TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
เด็กหาย ถูกทำร้าย ความจริงที่เจ็บปวดของสังคมไทย
29 ธ.ค. 57, 23.30 น.
1814
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ข่าวกรณีเด็กหายและถูกทำร้าย เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งกรณีหายเพราะสมัครใจหนีออกจากบ้าน ถูกล่อลวงและลักพาตัว โดยจากสถิติที่มูลนิธิกระจกเงาได้ทำไว้ พบว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมามีเด็กหายและพบเป็นศพถูกฆาตกรรม มี 5 ราย  ซึ่งทีมข่าวสังคม ได้ประมวลข่าวกรณีเด็กหายที่เกิดขึ้น รวมถึงสถิติเด็กหายในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหาย

สถานการณ์ของเด็กหายในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความสมัครใจหนีออกจากบ้าน ล่อลวงเพื่อทางเพศ  ชู้สาว และกรณีลักพาตัวเด็ก โดยในแต่ละปีสถิติของผู้ที่หายออกจากบ้านมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ โดยในปี 2553 พบว่าสถิติคนหายอยู่ที่ 465 คน ปี 2554 อยู่ที่ 470 คน ปี 2555 อยู่ที่ 550 คน และล่าสุด ปี 2556 สถิติคนหายพุ่งสูงขึ้นถึง 667 คน

จากปัจจัยของเด็กหายทั้งหมด กรณีที่สร้างความหดหู่ใจให้กับสังคมมากที่สุดคือกรณีการล่อลวงเพื่อทางเพศและต่อเนื่องจนเกิดการฆาตกรรม โดยในปี 2557 พบว่าเด็กที่หายออกจากบ้านและพบเป็นศพถูกฆาตกรรม รวมทั้งสิ้น 5 คน 

เริ่มต้นด้วยการหายตัวไปของน้องจันลา  อายุ 7 ปี เมื่อวันที่ 21 มี.ค.57 บริเวณแคมป์คนงานก่อสร้าง ภายในซอยพหลโยธิน 52  ต่อมาพบว่าถูกฆาตกรรม แต่ยังจับผู้ต้องหาไม่ได้

กรณีของน้องฟ้า อายุ 13 ปี หายตัวไปเมื่อวันที่ 27 เม.ย.57 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ต่อมาพบว่าถูกข่มขืนและฆาตกรรม สามารถจับผู้ต้องหาได้ซึ่งเป็นน้าเขยของเด็กเอง

กรณีของน้องเพลง อายุ 11 ปี ในจังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 9 พ.ค.57 ล่าสุดพบถูกข่มขืนและถูกฆาตกรรม สามารถจับคนร้ายได้ 

ส่วนอีก 2 กรณีที่สะเทือนขวัญ คือกรณีน้องแก้ม อายุ 13 ปี หายไปจากขบวนรถไฟสุราษฏร์ธานี-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.57 และพบว่าผู้ต้องหาเป็นพนักงานบนรถไฟข่มขืนและฆาตกรรมด้วยการโยนออกนอกขบวนรถไฟ 

และกรณีล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ก.ย.57 น้องเนม อายุ 4 ปี หายไปบริเวณบ้านย่านท่าพระ พบต่อมาถูกฆาตกรรมยัดถุงดำในท่อระบายน้ำใกล้จุดที่หายไป และสามารถจับตัวคนร้ายได้ 

นายเอกลักษณ์  หลุ่มชมแข มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า เฉลี่ยอายุของเด็กที่ถูกลักพาตัวเพื่อกระทำทางเพศอยู่ที่ช่วงอายุ 4-7 ปี และมีโอกาสถูกล่อลวง ทั้งเพศชายและเพศหญิง การก่อเหตุของคนร้ายในระยะหลังมักมีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่า บทเรียนหลายกรณี ผู้ก่อเหตุไม่ได้เตรียมการว่าจะลักพาตัวเด็ก แต่เป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้า หรือผู้ก่อเหตุมาประสบเหตุเจอเด็กพอดี จึงก่อเหตุโดยทันที

การป้องกันและปราบปราม กรณีเด็กหายในประเทศไทยยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ อีกทั้งยังมีช่องว่างให้มิจฉาชีพเข้าคุกคามถึงตัวเด็กได้ จากสาเหตุของปัญหาที่มีความซับซ้อนและเหตุที่เกิดขึ้นยากต่อการติดตาม

แม้บางรายจะได้รับการช่วยเหลือตามหาตัวเด็กจนพบและได้ลูกกลับสู่อ้อมกอดของผู้เป็นแม่ เช่นกรณีน้องเวฟ วัย 9 ปี ที่ถูกผู้ก่อเหตุลักพาตัวจากบ้านในจังหวัดชลบุรี และนำมาปล่อยไว้ที่สถานีรถไฟธนบุรี หรือ น้องใบเฟิร์น วัย 6 ปี ถูกลักพาตัวจากจังหวัดปทุมธานี ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะสำนึกผิดและนำเด็กมาส่งคืนที่สถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2 แต่ยังมีอีกหลายราย ที่ยังไม่ทราบชะตา เช่นกรณีน้องเท็น วัย 11 ปี ที่หายไปจากบ้านในจังหวัดสมุทรสาคร เป็นเวลา 8 ปี น้องจีจี้ วัย 9 ปี หายไปจากปั้มน้ำมันในจังหวัดสระบุรี รวมเวลา 4 ปี และน้องเจต วัย 12 ปี หายออกไปจากบ้านในจังหวัดอุตรดิตถ์ รวมเวลา 1 ปี

การตามหาเด็กหาย ถือว่าเป็นภารกิจโดยตรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานราชการที่เข้ามาดูแลครอบครัวเด็กหาย  แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีโครงการสนับสนุนช่วยเหลือครอบครัวเด็กหายอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งในส่วนของ ศูนย์กลางข้อมูลคนหายของตำรวจ หน่วยงานตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ กฏหมายเกี่ยวกับคนหาย หน่วยงานที่จะสนับสนุนช่วยเหลือครอบครัวคนหาย ที่จะทำให้การบริหารจัดการปัญหาคนหายมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  
สำหรับแนวทางการป้องกันปัญหา ในกรณีของเด็กเล็ก ผู้ปกครองจะต้องเฝ้าระวังและไม่ปล่อยให้เด็กอยู่เพียงลำพังหรือให้ไปกับคนแปลกหน้า ส่วนกรณีวัยรุ่นผู้ปกครองต้องหมั่นพูดคุยกับเด็กและให้เวลากับเด็กในการทำกิจกรรมในแต่ละวันหรือแต่ละสัปดาห์ เพื่อลดช่องว่างภายในครอบครัว 


เด็กหาย-1.jpg

เด็กหาย-2.jpg

เด็กหาย-3.jpg 


ทีมข่าวสังคม TNN24 รายงาน

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :