TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
ภารกิจพาน้องเขียวสู่อ้อมอกพ่อแม่
29 ธ.ค. 57, 23.30 น.
1225
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

เรื่องราวของเด็กหญิงพิสมัย งอกสุก หรือน้องเขียว วัย 12 ปีที่อยู่คนเดียวลำพังมานานกว่า 10 ปี เพราะพ่อถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ และให้ออกจากหมู่บ้าน ที่จังหวัดอุบลราชธานี ทีมข่าว TNN24 ตามติดเรื่องนี้มาตลอด และช่วยประสานให้ครอบครัวนี้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง และยังพยายามประสานหน่วยงานในพื้นที่ให้สร้างความเข้าใจกับชาวบ้านให้รับครอบครัวของน้องเขียวกลับเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านอีกครั้งจนประสบความสำเร็จในที่สุด ซึ่งถือเป็นหนึ่งภารกิจที่สถานี

อ้อมกอดแห่งความสุข และความดีใจ ของพ่อ แม่ ลูก ที่ไม่ได้พบหน้ากันมานานกว่า 10 ปี ที่เกิดขึ้นในวันที่ 23 ส.ค.57 คือภาพสะท้อนความสำเร็จของภารกิจ TNN24 พาน้องเขียวสู่อ้อมอกพ่อแม่ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญในฐานะสื่อมวลชนของสถานีข่าว TNN24

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นจากการนำเสนอเรื่องราวของเด็กหญิงพิสมัย งอกสุกหรือน้องเขียว วัย 12 ปีที่อยู่คนเดียวลำพังมานานกว่า 10 ปี เพราะพ่อถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบจนต้องออกจากหมู่บ้านคำหมาไน ตำบลนาเลิน อำเถอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี นำมาสู่ความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน จนกระทั่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาพระราชทานความช่วยเหลือรับน้องเขียว ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมทั้งพระราชทานทุนการศึกษาให้สูงสุดเท่าที่จะเรียนได้

22 ส.ค.57 ทีมข่าวเดินทางออกจากกรุงเทพตั้งแต่เช้ามืดเพื่อตามหานายทองคำ มาเฉลิม และนางแพง ส่งศรีพ่อแม่ของน้องเขียว จนกระทั่งพบทั้งสองคนที่แคมป์คนงานก่อสร้าง บริเวณด้านหลังสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเก่า อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ซึ่งพ่อและแม่ของน้องเขียวตอบข้อสงสัยของทีมข่าวว่าทอดทิ้งลูกนานถึง 10 ปีจริงหรือไม่ ทั้งคู่ตอบตรงกันว่าก่อนจะตัดสินใจออกจากหมู่บ้านคำหมาไน ต.นาเลิน อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี เมื่อ 10 ปีที่แล้วได้ฝากลูกไว้กับยายแท้ ๆ ของน้องเขียวที่มีอายุเพียง 2 ขวบในขณะนั้น แต่เมื่อประสบปัญหาด้านการเงินทำให้ยายของน้องเขียวย้ายออกจากบ้านไปอยู่กับลูกชายโดยให้น้องเขียวอยู่เพียงลำพังมาประมาณ 2 ปีแล้ว

เมื่อทีมข่าวสอบถามพ่อแม่ของน้องเขียวว่าต้องการเดินทางกลับไปหาลูกหรือไม่ ทั้งคู่ตอบทันทีว่าต้องการกลับไปแต่ไม่มีค่าเดินทาง ทีมข่าวจึงตัดสินใจพาทั้งสองคนเดินทางออกจากแคมป์คนงานเพื่อไปหาน้องเขียวที่จังหวัดอุบลราชธานีตามที่ต้องการ ซึ่งทันทีที่รู้ว่าจะได้กลับไปหาลูกพ่อและแม่ของน้องเขียวต่างรีบเก็บข้าวของในห้องพัก โดยไม่ลืมที่จะนำของใช้ต่าง ๆ ที่มีผู้นำมาบริจาคกลับไปเป็นของฝากให้ลูกด้วย

23 ส.ค.57 ทีมข่าว ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 10:00น. โดยระหว่างการเดินทางพ่อและแม่ของน้องเขียวต่างตื่นเต้น และบอกกับทีมข่าวว่า รู้สึกดีใจที่จะได้พบหน้าลูกสาว ซึ่งผู้เป็นพ่อนั้นไม่ได้เจอหน้าลูกมานานถึง10ปีแล้ว และทันทีที่เดินทางไปถึงบ้านพักและครอบครัวจังหวัดอุบลราชธานี เราก็ได้เห็นภาพแห่งความประทับใจภาพนี้ และในค่ำคืนของวันที่ 23 สิงหาคมก็เป็นค่ำคืนแรกที่ 3 คนพ่อแม่ลูกได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและเป็นครอบครัวที่อบอุ่นอีกครั้ง

นอกจากจะได้พบหน้ากันครั้งแรกในรอบ 10 ปีแล้ว ในวันที่ 24 สิงหาคม ตลอดทั้งวันครอบครัวน้องเขียวใช้ชีวิตร่วมกันที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุบลราชธานี จนกระทั่งเช้าวันจันทร์ที่ 25 สิงหาคมน้องเขียวเดินทางไปที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 ซึ่งในวันที่เดินทางไปโรงเรียนนอกจากพ่อแม่แล้วยังมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และนายอำเภอศรีเมืองใหม่ไปส่งน้องเขียวเข้าโรงเรียนด้วย

เมื่อมาถึงโรงเรียนครอบครัวของน้องเขียว ก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ทรงพระกรุณาพระราชทานความช่วยเหลือไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมทั้งพระราชทานทุนการศึกษาให้สูงสุดเท่าที่จะเรียนได้

แม้ว่าเสียงคัดค้านจากประชาคมชาวบ้านหมู่บ้านคำหมาไน ที่ไม่ให้พ่อน้องเขียวเข้าหมู่บ้านจะยังแข็งขัน เพราะยังเชื่อว่าพ่อน้องเขียวเป็นปอบ แต่ทีมข่าวก็ยังไม่ละความพยายามที่จะหาทางออกให้กับครอบครัวนี้ เราได้ประสานไปยังทุกหน่วยงานที่จะร่วมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องปอบเพื่อเปิดโอกาสให้พ่อกับแม่น้องเขียวได้กลับเข้าไปอาศัยในหมู่บ้าน ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด  สาธารณสุขจังหวัด พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ให้พยามทำความเข้าใจกับชาวบ้านคำหมาไน จากที่เคยต่อต้านจนกระทั่งเริ่มยอมรับ และล่าสุดการทำประชาคมเป็นครั้งสุดท้าย มีการชี้แจงทำความเข้าใจ กับชาวบ้านเกือบ 100คน ทั้งหมดยินยอมให้ครอบครัวน้องเขียวกลับเข้าไปในหมู่บ้านได้

ภารกิจ TNN24 พาน้องเขียวสู่อ้อมอกพ่อแม่ไม่เพียงแต่ทำให้ครอบครัวน้องเขียวได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันเท่านั้นแต่ยังทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องปอบที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัวอื่นอย่างรุนแรงว่าเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้และถือเป็นการสร้างความเข้าใจในมุมมองใหม่ๆ ให้กับชาวบ้านที่นี่

ภารกิจที่ทีมข่าว TNN24 ร่วมกันสร้างความสุขให้กับครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวนี้จึงนับเป็นความสำเร็จและความภาคภูมิใจของสถานีข่าว TNN24 ที่ได้ทำหน้าที่รับใช้สังคมซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของสื่อมวลชน

ชาวบ้านทำประชามติ-ไม่รับพ่อน้องเขียวกลับหมู่บ้าน.jpg

น้องเขียว.jpg

ปรียาลักษณ์ บุญมั่น
ผู้สื่อข่าว TNN24

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :