TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
มหันตภัยไวรัสอีโบล่า
30 ธ.ค. 57, 12.30 น.
1156
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

การ แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่าในปี 2557 ถือว่ามีความร้ายแรงที่สุดในรอบ เกือบ 40 ปี โดยคร่าชีวิตประชาชนไปหลายพันคน ทำให้หลายประเทศต้องหามาตรการ ป้องกันและคิดค้นวัคซีนเพื่อใช้ในการป้องกันและรักษา

จุด เริ่มต้นของการแพร่ระบาดของมหันตภัยไวรัสอีโบล่า  เริ่มขึ้นเมื่อรัฐบาล ประเทศกินีและองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ออกมาระบุเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า พบผู้ต้องสงสัย 87 รายที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกตั้งแต่ เดือนมกราคม และมีผู้เสียชีวิตไป 61 คน  ซึ่งต่อมานักวิทยาศาสตร์ได้นำตัวอย่างไปศึกษา ที่เมืองลิยงของฝรั่งเศส และยืนยันว่าเชื้อโรคที่พบจากตัวอย่างก็คือไวรัสอี โบล่า        

หลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน ก็มีรายงานพบผู้ป่วยอีโบ ล่า 2 รายในไลบีเรีย ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 อยู่ในกลุ่มผู้ที่เคยเดินทางไป ประเทศกินีมาก่อน  ขณะที่เซียร์ร่า ลีโอนก็มีรายงานพบผู้ต้องสงสัยในเวลาไล่ เลี่ยกัน   ซึ่งต่อมาหน่วยแพทย์ไร้พรมแดนออกมาเตือนว่าการแพร่ระบาดของโรค เป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่ WHO ยังเห็นว่าเป็นการแพร่ระบาดที่ไม่ รุนแรง  อย่างไรก็ตามความหวาดกลัวทำให้ฝูงชนบุกเข้าโจมตีศูนย์บำบัดรักษาอี โบล่าในประเทศกินี  ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในกินี ต้องเผชิญกับความ เป็นปฏิปักษ์จากประชาชนที่หวาดกลัวและสงสัยในสิ่งที่เกิดขึ้น              

การแพร่ระบาดของโรคยังคงลุกลามขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ WHO ยืนยันการ เสียชีวิตของผู้ป่วยรายแรกในเซียร์ร่า ลีโอน และอีกเกือบ 1 เดือนต่อมา ก็มี รายงานพบการแพร่ระบาดของอีโบล่าในกรุงมอนโรเวียของไลบีเรีย และไวรัสมรณะยัง ลุก ลามไปยังไนจีเรีย หลังจากที่ชาวอเมริกันเชื้อสายไลบีเรียคนหนึ่งเดินทาง โดยเครื่องบินไปยังกรุงลากอส และเสียชีวิตขณะถูกกักบริเวณ  ส่วนแพทย์ซึ่งมี บทบาทนำในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของอีโบล่าในเซียร์ร่า ลีโอนก็เสียชีวิต ลง  ทำให้เกิดความวิตกว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ลุกลามข้ามชายแดนแล้ว ซึ่ง ต่อมารัฐบาลไลบีเรียได้ประ กาศปิดด่านบริเวณชายแดนเกือบทั้งหมด  รวมทั้งปิด โรงเรียน ตลอดจนกักบริเวณชุมชนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด พร้อมส่งกำลังทหาร เข้าไปดูแลสถานการณ์  ขณะ ที่หน่วยแพทย์ไร้พรมแดนประกาศว่าไวรัสอีโบล่าอยู่ นอกเหนือการควบคุมแล้ว  และต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือนจึงจะควบคุมโรค ได้            

ส่วน  WHO ประกาศให้ไวรัสอีโบล่าเป็นความฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหลังมีผู้เสียชีวิตถึง 1,000 คน และอนุมัติให้ ใช้วัคซีนหรือยาที่ยังไม่ผ่านการทดลองในการรักษาอีโบล่า  พร้อมยอมรับว่าการ แพร่ระบาดของโรคมีความรุนแรงมากที่สุดในรอบเกือบ 40 ปีด้วย  เพราะนอกเหนือ จากไลบีเรีย, กินี, เซียร์ร่า ลีโอนและไนจีเรียที่พบการระบาดของโรค แล้ว  เชื้ออีโบล่ายังแพร่ระบาดไปยังเซเน กัลด้วย ส่งผลให้หลายประเทศในทวีป แอฟริกาพากันปิดพรมแดน  ขณะที่เซียร์ร่า ลีโอนต้องปิดประเทศเป็น เวลา 3 วัน และกักบริเวณพื้นที่ 3 เขต  ส่วนสายการบินหลายสายก็ระงับเที่ยว บินไปยังประเทศเหล่านั้น  ซึ่ง WHO ก็ออกมาเตือนอีกครั้งว่าการแพร่ระบาดของ อีโบล่าอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 2 หมื่นคน                

ใน ส่วนของอาสาสมัครที่ไปช่วยรักษาผู้ติดเชื้อในแอฟริกาตะวันตกหลายคนกลับต้อง ติดเชื้อไวรัสมรณะ โดยด็อกเตอร์เค้นท์ แบร้นท์ลีย์และนางแนนซี่ ไร้ท์โบ ลมิชชันนารีชาวอเมริกัน 2 รายติดเชื้ออีโบล่าที่ไลบีเรีย และถูกส่งตัวกลับ ไปรักษาตัวที่สหรัฐ โดยทั้งคู่ได้รับวัคซีนที่ชื่อว่า “ซีแม๊พ ” (ZMapp) ซึ่งผลิตโดย บริษัท แม๊พ ไบโอฟาร์มาซูติคัล อิ๊งค์ ในนครซานติอา โก้ของสหรัฐ  และทำให้ทั้งคู่หายป่วยในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันพระชาวสเปนรูป หนึ่งที่ติดเชื้ออีโบล่าในเซียร์ร่าลีโอนก็ถูกส่งตัวกลับประเทศเพื่อรักษา แต่ต้องจบชีวิตลง  ส่วนนางพยาบาลที่ดูแลพระรายนี้กลับติดเชื้ออีโบล่า เช่น เดียวกับนางพยาบาลอาสาสมัครชาวอังกฤษที่ติดเชื้อในเซียร์ร่าลีโอนและนาง พยาบาลชาวฝรั่งเศสที่เป็นอาสาสมัครในไลบีเรียซึ่งทั้งหมดมีอาการดีขึ้นหลัง ได้รับการรักษา

อย่างไรก็ตาม สหรัฐต้องประสบปัญหามากกว่าประเทศ อื่น เมื่อแพทย์ชาวอเมริกันที่ไปช่วยรักษาในไลบีเรียติดเชื้ออีโบล่าและถูก ส่งตัวกลับไปรักษาที่สหรัฐ  ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้นเอง นายโธมัส อีริค ดัน แคนชายชาวไลบีเรียก็เดินทางไปยังเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสของสหรัฐ และได้รับ การวินิจฉัยว่าล้มป่วยจากอีโบล่าเป็นรายแรกในสหรัฐและรายแรกนอกแอฟริกา  ทำ ให้รัฐบาลสหรัฐมีคำสั่งให้สนามบินใหญ่ 5 แห่งทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่ เดินทางมาจากแอฟริกาตะวันตก ขณะที่สมาชิกรัฐสภาบางคนเรียกร้องให้ห้ามผู้ เดินทางจากประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในแอฟริกาตะวันตกเข้าประเทศ

ต่อ มานายดันแคนได้เสียชีวิตลงแต่นางพยาบาลที่ชื่อนีน่า ฟามซึ่งดูแลนายดัน แคนกลับติดเชื้ออีโบล่า และกลายเป็นรายแรกที่ติดเชื้ออีโบล่าในสหรัฐ นอกจาก นี้นางพยาบาลแอมเบอร์ วินสันซึ่งดูแลนายดันแคน ก็ติดเชื้อด้วย แต่สถานการณ์ ยังไม่ยุติลง เพราะแพทย์ชาวอเมริกันอีกรายซึ่งไปรักษาผู้ป่วยในกินีก็ติด เชื้อและถูกส่งตัวกลับไปรักษาที่สหรัฐอีก  ทำให้สหรัฐต้องกำหนดแนวทางที่ เข้มงวดมากขึ้นสำหรับบุคคลากรด้านสาธารณสุขในการรักษาผู้ป่วยอีโบล่า  โดย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ของสหรัฐได้ยกระดับการตอบสนองไวรัสอีโบ ล่าเป็นระดับสูงสุด และแนะนำประชาชนไม่ให้เดินทางไปยังแอฟริกา ตะวันตก  นอกจากนี้รัฐบาลสหรัฐยังได้จัดตั้งกลุ่มทำงานพิเศษด้านไวรัสอีโบ ล่าขึ้นเพื่อกำหนดนโยบายสำหรับความเป็นไปได้ในการใช้ยาทดลองเพื่อช่วยผู้ติด เชื้อหลายร้อยคนในทวีปแอฟริกา

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่าของ สหรัฐได้แต่งตั้งผู้มีอำนาจในการรับมือกับไวรัสอีโบล่า  รวมทั้งขอให้สภา คองเกรสอนุมัติเงิน 6.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อใช้ในการต่อสู้กับอีโบล่า ในแอฟริกาตะวันตกและในสหรัฐ นอกจากนี้ นายโอบาม่ายังระบุด้วยว่าสหรัฐจำเป็น ต้องให้ความช่วยเหลือมากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสอีโบล่ากลายเป็น วิกฤตการณ์โลก และประกาศส่งเจ้าหน้าที่ทหารและแพทย์ 3,000 นายไปยังแอฟริกา ตะวันตกเพื่อช่วยสร้างศูนย์บำบัดรักษา และช่วยฝึกอบรมบุคคลากรด้านสาธารณ สุข 

ส่วนอังกฤษส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและมนุษยธรรมไปยังเซีย ร์ร่า ลีโอนเพื่อจัดตั้งศูนย์รักษา  รวมทั้งกำหนดมาตรการตรวจคัดกรองผู้ โดยสารที่เดินทางผ่านสนามบินหลัก 2 แห่งในกรุงลอนดอน และใช้บริการรถไฟยูโร สตาร์ที่เชื่อมต่อกับยุโรป  ขณะที่ฝรั่งเศส,จีน, คิวบาและอีกหลายประเทศก็ ส่งทีมแพทย์พร้อมอุปกรณ์ต่างๆเข้าไปช่วยเหลือด้วย  

ด้านทีมงาน ปฏิบัติภารกิจพิเศษของสหประชาชาติหรือยูเอ็นในการต่อสู้กับอีโบล่าก็ส่งเจ้า หน้าที่เข้าไปในไลบีเรีย,กินี และเซียร์ร่า ลีโอน  ส่วนคณะมนตรีความมั่นคง ยูเอ็นประกาศให้การแพร่ระบาดของอีโบล่าเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่น คงระหว่างประเทศ   โดยยูเอ็นยังระบุด้วยว่าอาจต้องใช้เวลา 6 – 9 เดือนในการ หยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ        

ในส่วนของมาตรการป้องกัน ของประเทศต่างๆนั้น ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วประเทศแรกที่ปิด พรมแดนไม่รับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในแอฟริกา ตะวันตก  ขณะที่แคนาดาระงับการออกวีซ่าให้ประชาชนที่เดินทางมาจากเซีย ร์ร่า ลีโอน, ไลบีเรียและกินี   ส่วนประเทศต่างๆเพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองผู้ โดยสารโดยเฉพาะที่เดินทางมาจาก 3 ประเทศหลักดังกล่าว ขณะที่สหภาพยุโรปหรืออียูเห็นพ้องเพิ่มความพยายามในการควบคุมอีโบล่าและการ ดูแลที่เหมาะสมให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ ตามสถานการณ์แพร่ระบาดในบางประเทศเริ่มดีขึ้น โดย WHO ประกาศให้เซเนกัลและไนจีเรียเป็นประเทศที่ปลอดจากไวรัสอีโบล่า  แต่มาลีกลับ เป็นประเทศล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อ หลังเด็กหญิงวัย 2 ขวบซึ่งเดินทางไป ประเทศกินีล้มป่วยและเสียชีวิตลง ซึ่งมาลีพบผู้ติดเชื้อรวม 8 คนและเสียชีวิตไป 6 คน       

ในส่วน ของการรักษานั้น  บริษัทผลิตวัคซีนจากหลายประเทศยังคงเดิน หน้าทดลองวัคซีน กับอาสาสมัครเพื่อหวังใช้สำหรับรักษาโรคร้ายนี้  เช่นเดียวกับคณะแพทย์ ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลของไทย ซึ่งประสบความสำเร็จในการผลิต แอนติบอดี้ รักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลา และได้ทำการจดสิทธิบัตรเพื่อเตรียม ผลิตเพิ่มตามมาตรฐาน GMP พร้อมขอจดทะเบียนยาใหม่ต่อไป       

ทั้ง นี้ WHO ระบุว่านับตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่า  มีเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขได้รับเชื้อไป 592 คน  และเสียชีวิตไป 340 คน  ขณะที่มีผู้ เสีย ชีวิตจากโรคร้ายนี้โดยแล้วเกือบ 7,000 คน  ส่วนผู้ติดเชื้อทั้งหมด ใน 8 ประเทศมีมากกว่า 16,000 คน  โดยไลบีเรีย,กินีและเซียร์ร่า ลีโอนมีผู้ ติดเชื้อมากที่สุดคือ 15,901 คน และเสียชีวิตไป  5,674  คน  อย่างไรก็ตาม ยังคงมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ๆ ในประเทศเหล่านั้น   ขณะที่ทีมงาน ปฏิบัติภารกิจพิเศษของยูเอ็นระบุว่ายังคงมีความเสี่ยงสูงที่ไวรัสมรณะนี้จะ แพร่ระบาดไปยังส่วนอื่นๆของโลกได้ต่อไป

HT_ebola_outbreak_2_sk_140728_16x9_992.jpg

141010-ebola-death-toll-1548_3d6ad58be94ec50e24fe731eef6a647c.jpg

 
 jypft0na.jpg
ทีมข่าวต่างประเทศ   TNN24   รายงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :