TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
เส้นทางสู่นายกรัฐมนตรีคนที่ 29
29 ธ.ค. 57, 21.00 น.
868
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีหลายจุดที่น่าสนใจ  เส้นทางการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้เป็นอย่างไร

25 ส.ค. 2557 พล.อ.ปะยุทธ์ จันทร์โอชา รับสนองพระบรมราชโองการ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี  ถือเป็นประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทยอีกหน้าหนึ่ง  เพราะการขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ในขณะนั้น ยังควบตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  

เส้นทาง เข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ต่างจากนายกรัฐมนตรีแบบพิเศษ  เมื่อมีรัฐประหารหลายครั้งของไทย รวมถึงปี  2549  

พล.อ.ประยุทธ์ อดีตเป็นนายทหารที่คุมกำลังหลัก ตั้งแต่รับราชการทหารที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหลักตามลำดับ เป็นแม่ทัพภาคที่1 เข้าไลน์ 5 เสือทบ. ในตำแหน่งเสนาธิการทหารบก  ตามด้วยรองผู้บัญชาการทหารบก และ ผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 37  

การอยู่ในตำแหน่งหลักทางทหารของพล.อ.ประยุทธ์ ผ่านเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองหลายเหตุการณ์ เช่น การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแหลืองเมื่อปี 2549  เหตุการณ์กลุ่มคนเสื้อแดง ปี 2553  จนถึงเหตุการณ์ขับไล่นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปี 2557  จน ทำให้เมื่อ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเข้าควบคุมอำนาจ

นักวิชาการวิเคราะห์ว่า การเข้าควบคุมอำนาจของพลเอกประยุทธ์  มีการเตรียมการและถอดบทเรียนจากปี 2549 มาเป็นอย่างดี เพราะไม่อยากให้ประเทศกลับไปมีปัญหาอีก    เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำในการควบคุมอำนาจแล้ว  ย่อมเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่พลเอกประยุทธ์ ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศต่อไป เพื่อความเป็นเอกภาพ

ถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 4 เดือนเศษ ได้ผลตอบรับในทิศทางแตกต่างกันไป ดูจากผลสำรวจกรุงเทพโพล เมื่อวันที 30 พ.ย.57  ประชาชน พอใจผลงานรัฐบาล  ถึงร้อยละ 8.28 จากคะแนนเต็ม 10  ร้อยละ 58.6 อยากบอกนายกสู้ต่อไป เป็นต้น

อีกด้านหนึ่ง การคงประกาศกฎอัยการศึก และห้ามการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เป็นสิ่งที่บางฝ่ายยังกังกล และเรียกร้องให้มีการยกเลิก

เส้นทางก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครั้งนี้ อาจถือเป็นสูตรที่มีการวางแผนและถอดบทเรียนต่างๆมาวิเคราะห์ เพื่อการบริหารประเทศให้มีเอกภาพ  แต่การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนับจากนี้  จะมีบทเรียนจากไหนได้บ้าง  พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินตามแผนโรดแมปที่ให้ไว้หรือไม่  การเมืองปี 2558 ยังคงต้องติดตาม .....

Thailand-Gen-Prayuth-Chan-ocha-jpg.jpg

30234703-01_big.jpg

ทีมข่าวการเมือง  TNN24  รายงาน

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :