Welcome to tnnthailand.com วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
ปปท. เตรียมไปนครพนมติดตามคดีโกงเงินคนจน
9 มี.ค. 61, 12.03 น.
1163
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

เลขาฯปปท. เตรียมลงพื้นที่นครพนม ติดตามเรื่องทุจริตการเบิกจ่ายงบประมาณอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย

วันนี้( 9 มี.ค.61) พ.ท. กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า วันนี้ ป.ป.ท. จะลงพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อติดตามตรวจสอบเรื่องการทุจริตการเบิกจ่ายงบประมาณอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย ผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง โดยเฉพาะอำเภอนาหว้าและอำเภอนาทม เนื่องจากได้รับเบาะแสข้อมูลสำคัญที่เป็นหลักฐาน ซึ่งปรากฏทั้งคลิปภาพและเสียงของเจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมมือกับ ผู้อำนวยการโรงเรียน เข้ามาเกี่ยวข้องกับการทุจิตเบิกจ่ายเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนครพนม

ทั้งยังมีพฤติการณ์ที่ส่อกระทำทุจริต โดยการนำเงิน จำนวน 50-100 บาท มอบให้แก่ชาวบ้านเป็นรายบุคคล เพื่อเป็นค่าตอบแทน หรือ ค่าปิดปาก ในการให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เมื่อถูกตรวจสอบ โดยผู้ทุจริตอ้างกับชาวบ้านว่า หากผ่านการตรวจสอบในครั้งนี้ไปได้ จะนำเงินสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยที่ชาวบ้านมีสิทธิที่จะได้รับ มาจ่ายคืนให้กับชาวบ้านทันที

นอกจากนี้ พ.ท.กรทิพย์ เปิดเผยอีกว่า ที่ประชุม ป.ป.ท.วานนี้(8 มี.ค.) ได้มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง เพิ่มอีก 5 จังหวัด คือ ตราด น่าน บึงกาฬ หนองคาย และสุราษฎร์ธานี ซึ่งรวมกับ 2 จังหวัดเดิม คือ ขอนแก่น และเชียงใหม่ เท่ากับมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ไปแล้ว 7 จังหวัด

นอกจากนี้อยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานและพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงินอีก 21 จังหวัด ประกอบด้วย พระนครศรีอยุธยา สระบุรี กระบี่ ตรัง สงขลา นราธิวาส ยะลา พัทลุง อุดรธานี ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ยโสธร ลำพูน ลำปาง เชียงราย พิษณุโลก สระแก้ว และอ่างทอง ซึ่งเท่ากับว่า ปัจจุบันพบการกระทำที่เข้าข่ายการทุจริตแล้ว 28 จังหวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :