Welcome to tnnthailand.com วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
เอกชนกังวลเงินบาทผันผวนกระทบส่งออก
10 ก.พ. 61, 09.56 น.
1148
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

สภาผู้ส่งออกชี้เงินบาทผันผวนแข็งค่าอย่างต่อเนื่องฉุดมูลค่าส่งออกปีนี้ สูญไป5พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันนี้ (10ก.พ.61) สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาว่า ยังคงมีอัตราแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เงินบาทแข็งค่าขึ้นร้อยละ 2.85 หรือแข็งค่ากว่าร้อยละ 11 เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่า อาจทำให้ไทยสูญเสียรายได้จากการส่งออกประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 1.5 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้อัตราการเติบโตของการส่งออกปีนี้ ลดลงเหลือร้อยละ 3.5

สรท. ยังบอกด้วยว่า ขณะนี้ผู้ส่งออกเจอมรสุมถึง 2 ลูก ลูกแรกคือ ปัญหาค่าเงิน และลูกที่สอง คือ การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในปีนี้ ในอัตรา 5- 22 บาท ที่มีผลบังคับใช้ในเดือน เมษายนนี้ เพราะค่าแรงถือเป็นต้นทุนสำคัญของผู้ประกอบการ

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และเงินบาทที่แข็งค่าเป็นปัจจัยที่กระทบต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ที่มีสายป่านสั้น แต่เชื่อว่า เงินบาทน่าจะเริ่มทรงตัวจากการที่สหรัฐไม่ต้องการให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่ามากไปกว่านี้ รวมทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยส่งสัญญาจะเข้าไปดูแลการเก็งกำไรค่าเงิน โดยคาดว่าเงินบาททั้งปีน่าจะอยู่ในกรอบ 31-32 บาทต่อดออลาร์สหรัฐ ซึ่งผู้ออกน่าจะปรับตัวได้

ทั้งนี้ นักค้าเงิน คาดว่า จากปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งค่าเร็ว และผันผวน ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เข้าไปแทรกแซงเพื่อไม่ให้เงินบาทแข็งค่าเร็วจนเกินไป   ส่งผลให้ระดับเงินสำรองระหว่างประเทศ ณ วันที่ 26 ม.ค. 2561 สูงถึง 2.13 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นการปรับขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2560 ที่อยู่ ระดับ 2.02 แสนล้านดอลลาร์สหรับ หรือเพิ่มขึ้น 1.11 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ หากธปท. ไม่ได้เข้าดูแลเชื่อว่า เงินบาทอาจแข็งค่าทะลุระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งกระทบต่อผู้ส่งออกอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจ สินค้าเกษตร เครื่องนุ่งห่ม และเฟอร์นิเจอร์/ชิ้นส่วน กระทบหนักสุด เนื่องจากธุรกิจเหล่านี้พึ่งพารายได้จากการส่งออกสูงและมีการจ้างแรงงานสูง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงิน จึงแนะนำให้ผู้ส่งออก ปรับตัวด้วยการทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้าไว้ รวมถึงร่วมมือกันออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :