Welcome to tnnthailand.com วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
เริ่มแล้ว!โอลิมปิกฤดูหนาว สันติภาพกรุงเปียงชาง
9 ก.พ. 61, 19.57 น.
1137
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

เกาหลีใต้จัดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2018 เมืองเปียงชาง ท่ามกลางความหวังถึงสันติภาพ ของประชาชนชาวเกาหลี

วันนี้ (9 .. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีใต้ทำพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ประจำปี 2018 ณ เมืองเปียงชางในช่วงค่ำวันนี้ ภายใต้ธีมสันติภาพและอนาคต โดยพิธีจัดขึ้นเป็นเวลา 2 ชั่วโมงมีสีสันอยู่ที่การร่วมเดินขบวนพาเหรดของนักกีฬาจากสองเกาหลี ซึ่งพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรกของเกาหลีใต้ได้รับการจัดขึ้นบริเวณสนามกีฬาเปียงชาง โอลิมปิก สเตเดี้ยม มีทั้งการเฉลิมฉลองแบบพื้นเมืองและทันสมัยภายใต้ความหวังด้านสันติภาพของประชาชนชาวเกาหลี

งานที่จัดขึ้นภายใต้สโลแกน “แพชชั่น,คอนเน็คทิ่ด” (Passion, Connected)อย่างเปียงชาง 2018 จะจัดไปจนถึงวันที่ 25 ..และจะเป็นกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งใหญ่ที่สุด โดยมีนักกีฬาจำนวน 2,920 คนจาก 92 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขึ้น เพื่อชิงเหรียญทอง 102 เหรียญ

ขณะที่ภายในงาน ประธานาธิบดีมูน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ได้จับมือกับนางคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นตัวแทนจากตระกูลคิมคนแรกที่เดินทางเยือนแดนโสมขาวเพื่อเข้าร่วมงานครั้งนี้โดยเฉพาะ และคาดการณ์กันว่านักกีฬาจากสองเกาหลีจะร่วมเดินขบวนพาเหรดภายใต้ธงผืนเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ แห่งสหรัฐอเมริกาและคณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ ได้เข้าร่วมงานก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประธานาธิบดีมูนเป็นเจ้าภาพ แต่ทั้งสองฝ่ายไม่ได้พบกันแบบตัวต่อตัว โดยอาลีสซ่า ฟาราห์ โฆษกของนายเพนซ์ระบุว่า นายเพนซ์ได้เข้าร่วมงานพร้อมกับแขกเหรื่อคนอื่นๆ แต่ไม่ได้ข้ามไปยังฝั่งตัวแทนจากเกาหลีเหนือ แต่นายเพนซ์ได้พบกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นและทั้งคู่ได้สนทนาแบบส่วนตัวร่วมกันพร้อมถ่ายภาพกับประธานาธิบดีมูน

ด้านประธานาธิบดีมูนได้พบกับนายคิม ยองนัม หัวหน้าคณะตัวแทนจากเกาหลีเหนือ และผู้นำเกาหลีใต้ได้เชิญให้คณะตัวแทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมงานเลี้ยงรับประทานอาหารเที่ยงที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันที่ 10 ..นี้

ทั้งนี้ นายแอนโตนิโอ้ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แสดงความหวังว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะสามารถส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ส่วนประชาชน 800 คนได้จัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านเกาหลีเหนือและเผาธงแดนโสมแดง แต่สถานการณ์บานปลายเกิดการกระทบกระทั่งระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจปราบจลาจลบริเวณด้านนอกสนามกีฬาโอลิมปิกเกมฤดูหนาว

n.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :