Welcome to tnnthailand.com วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
มะกันอ่วม!เผชิญอากาศหนาวจัด ดับ12ราย
4 ม.ค. 61, 07.42 น.
808
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

สหรัฐฯอ่วมเผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นรุนแรงผิดปกติทั่วประเทศ เสียชีวิตแล้ว 12 ศพ 

วันนี้ (4ม.ค.61) สภาพอากาศที่หนาวจัดขั้นวิกฤตระดับขั้วโลกเหนือ จะพัดเข้าถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดกระแสลมแรงเทียบชั้นพายุเฮอริเคน หรือที่เรียกว่า “เฮอริเคนฤดูหนาว” โดยจะทำให้หิมะตกหนัก สภาพอากาศหนาวจัดจะก่อให้เกิด “ไซโคลนระเบิด” และไซโคลนระเบิด ซึ่งคาดว่าจะพัดเข้าถล่มในวันนี้ จะทำให้หิมะตกหนักทับถมกันสูง 6-12 นิ้วในรัฐนิวอิงแลนด์ และมีกระแสลมพัดแรง 40-60 ไมล์ต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ ภัยคุกคามจากสภาพอากาศหนาวเย็นจากขั้วโลกเหนือ เล่นงานสหรัฐต่อเนื่องหลายวันในช่วงปีใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศแล้วอย่างน้อย 12 ศพ โดย 6 ศพในรัฐวิสคอนซิน, 4 ศพในเทกซัส, 1 ศพในนอร์ท ดาโกตา และอีก 1 ศพในมิสซูรี ซึ่งผู้เสียชีวิตในรัฐเทกซัส มีคนไร้บ้าน 2 คน ในเมืองฮูสตัน ซึ่งเชผิญกับสภาพอากาศหนาวจัดอุณหภูมิอยู่ในจุดเยือกแข็ง

สำนักงานให้บริการอากาศสหรัฐ (NWS) ประกาศเตือนภัยความหนาวเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ทางใต้รัฐเทกซัสไปจนถึงแคนาดา และจากรัฐมอนแทนาไปจนถึงแถบนิวอิงแลดน์ รวม 40 รัฐทั่วประเทศ โรงเรียนสั่งหยุดการเรียนการสอน โดยพบบางส่วนของน้ำตก ไนแองการา จับตัวจนแข็งด้วย ในแถลงการณ์ของ NWS บอกด้วยว่า คลื่นความเย็นจากขั้วโลกเหนือขนาดใหญ่จะนำอุณหภูมิที่ต่ำขั้นวิกฤตและสภาพลมหนาวอันตราย มายังภาคกลางและตะวันออกของสหรัฐอีกในสัปดาห์หน้า

รายงานข่าวระบุว่า ที่หอดูดาวเทือกเขาวอชิงตัน ในนิวแฮมเชียร์ อุณหภูมิจะดิ่งลงติดลบ 35 องศาเซลเซียส ในคืนวันศุกร์ต่อเนื่องวันเสาร์ นอกจากนี้ คำเตือนภัยความหนาวระดับขั้นรุนแรงจะยังคงอยู่ต่อไปในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยเฉพาะในรัฐทางใต้ที่มีสภาพอากาศที่อบอุ่น เช่น รัฐเทกซัส รัฐหลุยเซียนา รัฐมิสซิสซิปปี และรัฐแอละแบมา และพบอุณหภูมิได้ลดไปถึงติดลบ 13 องศาเซลเซียส ใกล้กับเมืองคัลแมน รัฐแอละแบมา และลบ 7 องศาเซลเซียสในเมืองโมบิล รัฐเดียวกันนี้

ขณะเดียวกัน ยังพบด้วยว่า ห้องฉุกเฉินทั่วสหรัฐต้องรับคลื่นคนไข้ที่เดินทางเข้ามาขอรับการรักษาโรคภาวะตัวเย็นเกิน และโรคอื่น ๆ เนื่องมาจากสภาพอากาศที่เย็นผิดปกติ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :