Welcome to tnnthailand.com วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
เด็กไทยสมาธิสั้นเพิ่มขึ้น! แนะสังเกตุใกล้ชิด
18 ธ.ค. 60, 11.02 น.
1920
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

แพทย์จิตเวชเผย เด็กไทยสมาธิสั้นเพิ่มขึ้นในปี 2560 พบเหตุเกิดจากกรรมพันธุ์ มารดาดื่มสุราและสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงการดูโทรทัศน์และเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานสามารถทำให้สมาธิสั้นได้เช่นกัน แนะผู้ปกครองสังเกตุอาการใกล้ชิดเพื่อรักษาได้ทัน

วันนี้ (18 .. 60) จากการดูแลปัญหาสุขภาพจิตเด็กพฤติกรรมเด็ก พบว่าปัจจุบันมีแนวโน้วเป็นเด็กสมาธิสั้นมากขึ้น โดยผลสำรวจของกรมสุขภาพจิตปี 2559 พบเด็กป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นร้อยละ 5.38 โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลอย่างที่จังหวัดนครพนม โดย นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า จากการให้การดูแลเด็กที่ผ่านมา พบว่าปี 2560 นี้มีเด็กสมาธิสั้น 1,655 คน เพิ่มจากปี 2558 ร้อยละ 28

อย่างไรก็ตาม โรคนี้หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องตั้งแต่ยังเด็กจะมีโอกาสหายเป็นปกติได้กว่าร้อยละ 50 แต่หากไม่ได้รับการดูแลทั้งที่บ้านและโรงเรียน เมื่อโตขึ้นเด็กสมาธิสั้นมีโอกาสกลายเป็นวัยรุ่นเกเรและต่อต้านสังคมได้มากกว่าเด็กปกติ 3 – 4 เท่าตัว จะควบคุมอารมณ์ความต้องการของตัวเองได้น้อย เสี่ยงถูกชักจูงให้ใช้สารเสพติดได้ง่าย

ขณะที่สาเหตุโรคสมาธิสั้นเกิดจากกรรมพันธุ์และพบได้ในมารดาที่ขาดสารอาหาร ดื่มสุรา สูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์จะมีโอกาสมีลูกเป็นสมาธิสั้นสูง ทำให้พัฒนาการของสมองบกพร่องบางส่วน มีปริมาณสารสื่อประสาทในสมองน้อยกว่าเด็กปกติ และพบแสดงอาการตั้งแต่ก่อนอายุ 7 ขวบในเด็กผู้ชายมากกว่าผู้หญิงโดยมี 3 กลุ่มอาการได้แก่ อาการขาดสมาธิ อาการหุนหันพลันแล่น และซนอยู่ไม่นิ่ง บางคนอาจจะไม่ซนแต่ขาดสมาธิ

ทั้งนี้ การดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆสามารถทำให้เด็กขาดสมาธิไม่จดจ่อได้เช่นกัน ซึ่งอาการที่พบบ่อยคือ ดื้อ ซน ก่อกวนคนอื่น เรียนไม่ทันเพื่อน จึงขอฝากให้ผู้ปกครองและครูคอยสังเกตบุตรหลานหรือนักเรียน หากมีพฤติกรรมซนไม่นิ่ง ทำการบ้านไม่เสร็จ ให้รีบปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อดูแลรักษาเด็กสมาธิสั้นได้อย่างถูกต้องเปลี่ยนเด็กพลังเยอะและส่งเสริมความถนัดของเด็กให้เป็นประโยชน์ในทางที่ถูกต้องได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :