Welcome to tnnthailand.com วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
ธรณีพิโรธ!เอเชียสะเทือนไกลถึงตะวันออกกลาง
14 พ.ย. 60, 15.02 น.
606
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ธรณีพิโรธรับสิ้นปีแผ่นดินไหวหลายครั้งในหลายทวีปทั้งเอเชีย ตะวันออกกลาง  สะเทือนไกลถึงคอสสตาริกา อิหร่าน-อิรัก อ่วมตายเกือบครึ่งพัน เจ็บกว่าเจ็ดพันคน

นับว่าเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์ที่น่าหวาดผวากับวิกฤตภัยธรรมชาติ เนื่องจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวหลายครั้งในหลายทวีปทั่วโลก โดยเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวสองระลอกในประเทศเมียนมาขนาด 4.3-3.3 แรงสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงประเทศไทย โดยชาวอ.เมือง อ.แม่จัน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับความรู้สึกเล็กน้อย แต่โชคดีไม่ได้มีข้อมูลความเสียหาย

ถัดมาเพียงวันเดียวก็เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้งที่ประเทศญี่ปุ่น แรงสั่นสะเทือนขนาด 5.9 บริเวณเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่มีการเตือนคลื่นสึนามิ หรือมีความเสียหายแต่อย่างใด การเกิดเหตุแผ่นดินไหวถึงสองครั้งในเวลาติดกันเหมือนเป็นสัญญาณเตือนหายนะครั้งใหญ่ 

ต่อจากนั้นแค่วันเดียวช่วงเวลาประมาณเช้ามืดของประเทศไทย ได้เกิดธรณีพิโรธขนาดใหญ่ 7.3 ที่ชายแดนประเทศอิรัก-อิหร่านศูนย์กลางใกล้ๆเมืองเอซเกเลห์ของอิหร่านและห่างจากกรุงแบดแดดของอิรัก ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 217 กิโลเมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง450ศพ บาดเจ็บกว่า7,100คน

เจ้าหน้าที่ทางการอิหร่านคาดว่าจำนวนยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากหลายพื้นที่ถูกดินถล่ม และยังคงมีซากปรักหังพังหลายแห่งที่หน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือ และได้ยุติการปฏิบัติการแล้วเพราะความหวังเลือนลางเต็มที ขณะผู้ประสบภัยหลายคนต้องใช้ชีวิตรวมกันในศูนย์พักพิงราว 70,000 คน นับว่าเป็นการสุญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของชาติตะวันออกกลางครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน ประเทศคอสตาริกาก็เกิดแผ่นดินไหวเช่นกัน ความแรงขนาด6.5ศูนย์กลางอยู่ที่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศในกลุ่มอเมริกากลาง ใกล้กับชายหาดจาโค หาดที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว

ทางการได้รับรายงานความรู้สึกสั่นไหวในอาคารสูงในซานโฮเซ เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของคอสตาริกา รวมทั้งพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิต และยังไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิแต่อย่างใด ถือเป็นโชคดีที่ไม่มีความสูญเสียเกิดขึ้น

ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :