Welcome to tnnthailand.com วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
อินโดฯ, มาเลเซียและฟิลิปปินส์ร่วมต้านก่อการร้าย
19 มิ.ย. 60, 17.48 น.
2825
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

อินโดฯ, มาเลเซียและฟิลิปปินส์ร่วมเปิดปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ

วันนี้(19มิ.ย.60)ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติในทะเลซูลูซี ซึ่งร่วมมือระหว่างทางการอินโดนีเซีย, มาเลเซียและฟิลิปปินส์ เปิดฉากขึ้นบนเกาะทาราคาน ในจังหวัดกาลิมันตันเหนือ ของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อช่วงเช้า หลังจากการสู้รบระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์กับกลุ่มก่อการร้ายอาบูไซยาฟและกลุ่มกบฎมาอูเต ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ดำเนินเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4และคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 300 คน โดยนายเรียไมซาร์ด เรียซูดู รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย, นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียและนายเดลฟิน ลอเรนซาน่า รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดปฏิบัติการลาดตระเวนทางทะเล 3 ฝ่าย กันอย่างพร้อมหน้าที่ฐานทัพเรือทาราคาน

ขณะที่ด็อกเตอร์ มาลิกิ ออสมาน รัฐมนตรีอาวุโสด้านกลาโหมและการต่างประเทศสิงคโปร์และนายอับดุล อาซิส ฮาจี โมฮัมหมัด ทามิต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมบรูไนเข้าร่วมเป็นพยานในพิธีครั้งนี้ด้วย โดยภัยคุกคามที่เพิ่มสูงขึ้นกระตุ้นให้หลายประเทศในภูมิภาคเพิ่มความร่วมมือมากขึ้น เช่นสิงคโปร์และไทย กองทัพอินโดนีเซียแถลงว่า ปฏิบัติการร่วมครั้งแรกระหว่างอินโดนีเซีย, มาเลเซียและฟิลิปปินส์มีขึ้นในช่วงที่แต่ละประเทศเผชิญความท้าทายด้านความมั่นคงบริเวณพรมแดนน่านน้ำประเทศและต้องรักษาสันติภาพในภูมิภาคจากภัยคุกคามประเภทใหม่ต่างๆ เช่นปัญหาโจรสลัด, การลักพาตัว, การก่อการร้ายและเหตุอาชญากรรมข้ามชาติในน่านน้ำของภูมิภาค 

แม้ว่าปฏิบัติการหลักจะเป็นการลาดตระเวนทางน้ำ แต่ปฏิบัติการทางอากาศและทางบกจะเข้าร่วมภารกิจปกป้องทะเลซูลูซีด้วย ซึ่งทะเลดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว ของประเทศอินโดนีเซียและทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนั้น ศูนย์บัญชาการทางทะเล

 

หรือเอ็มซีซีจะร่วมภารกิจลาดตระเวนและตั้งศูนย์แบ่งปันข้อมูลด้านข่าวกรองขึ้นในเมืองทาราคาน รวมถึงในรัฐซาบะห์ ประเทศมาเลเซียและจังหวัดตาวีตาวี ของประเทศฟิลิปปินส์ 

จากข้อมูลระบุว่า ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายมาอูเตและอาบูไซยาฟ ซึ่งมีฐานที่มั่นบนเกาะมินดาเนา ได้ก่อเหตุลักพาตัวนักท่องเที่ยว, ชาวประมงและกะลาสีเรือจำนวนหลายสิบคนบริเวณน่านน้ำรอบๆหมู่เกาะซูลู ซึ่งประกอบด้วยทะเลซูลูซีและเซเลบีส โดยมีชาวอินโดนีเซียและชาวมาเลเซียเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มมาอูเตด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :