Welcome to tnnthailand.com วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ"ชินกร ไกรลาศ"
19 พ.ค. 60, 19.46 น.
6004
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "ชินกร ไกรลาศ"  ศิลปินแห่งชาติ  โดยมีคนในวงการบันเทิงร่วมไว้อาลัยและรดน้ำศพอย่างเนืองแน่น

วันนี้(19พ.ค.60)สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีน้ำหลวงอาบศพ นายชินกร ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2542 ที่ถึงแก่กรรม จากการติดเชื้อในกระแสเลือดระหว่างเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 71 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทำคุณูปการให้แก่วงการเพลงโดยประยุกต์เพลงพื้นบ้านมาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งหลายลักษณะ ในการนี้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานพวงมาลาวางหน้าหีบศพ

ด้าน ดร.ขจร ฝ้ายเทศ บุตรชายของนายชินกร เผยว่าทุกคนในครอบครัวยังคงเสียใจอยู่ แต่ก็พยายามเข้มแข็ง หลังจากนี้ผลงานเพลงของคุณพ่อ ลูกๆ จะเป็นคนดูแล เพื่อให้คนรุ่นลูกได้สืบทอดต่อไป และไม่คิดเอาลิขสิทธ์เพลงมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ที่สำคัญจะร่วมกันสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บผลงานของพ่อ รวมถึงขอสานต่อทุกอย่างตามแนวทางคำสั่งสอนของพ่อ โดยน้องสาวยังคงสืบทอดการแหล่เหมือนพ่อไว้ 

บรรยากาศงานรดน้ำศพ และสวดพระอภิธรรมคืนแรก มีศิลปินแห่งชาติ อาทิ นายชลธี ธารทอง ,นายไวพจน์ เพชรสุพรรณ ,เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง , นายวินัย พันธุรักษ์ ,นายสมบัติ เมทะณี และนายเศรษฐา ศิระฉายา รวมถึงเพื่อนพี่น้องในวงการเพลงลูกทุ่งมาร่วมแสดงความอาลัยจำนวนมาก อย่างเช่น นายแดน บุรีรัมย์ ,นายเจนภพ จบกระบวนวรรณ และ โย่ง เชิญยิ้ม

นางขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ และ นายสดใส รุ่งโพธิ์ทอง ยอมรับว่ายังรู้สึกเสียใจกับการจากไป โดย นายชินกร เป็นต้นแบบของคนในวงการบันเทิงที่มีวินัย ดำเนินชีวิตอยู่ในศีลธรรม มีจิตอาสาช่วยเหลืองานต่างๆ อย่างเต็มที่ และอยากให้ชินกรเป็นที่จดจำของรุ่นลูกรุ่นหลานสืบไป

ทั้งนี้กำหนดสวดพระอภิธรรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-25 พ.ค.นี้ ณ ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพมหานคร จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :