Welcome to tnnthailand.com วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ดีเอสไอแถลงไม่พบช่องทางลับในวัดพระธรรมกาย
17 ก.พ. 60, 19.37 น.
3242
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ดีเอสไอแถลงผลปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายวันที่2ไม่พบตัว “พระธัมมชโย”สำรวจอุโมงค์แล้วไม่มีทางออกไปภายนอก-ยึดเครื่องมือทางแพทย์ไว้ตรวจสอบพร้อมเผยเป็นอุปกรณ์รักษาคนบาดเจ็บจากการดำน้ำ

 วันนี้(17ก.พ.60)พ.ต.ต.วรณัน  ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แถลงผลการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามตัวพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับตลอด 2 วันที่ผ่านมาว่าได้เข้าค้นพื้นที่โซนเอ,บี,ซี ทุกอาคารทุกห้อง ไม่พบบุคคลตามหมายจับ แต่ยังมีความจำเป็นต้องตรวจค้นพื้นที่ควบคุมภายนอกวัดพระธรรมกาย  หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้วัดทราบว่าจะอนุญาตให้เข้าออกวัดในประตูใดและเข้าใช้พื้นที่ใดได้บ้าง  โดยจะประเมินความเหมาะสมที่ต้องคงประกาศพื้นที่ควบคุมตามสถานการณ์

พ.ต.ต.วรณัน  กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนยังมีข้อสงสัยในการตรวจพบอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะไฮเปอร์บาลิค แชมเบอร์ เป็นเครื่องรักษามนุษย์กบ ที่ป่วยจากโรคความดันเกี่ยวกับการดำน้ำโดยเตรียมประสานขอความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ เพื่อดูว่าเครื่องมีการใช้งานล่าสุดเมื่อใด และมีความสอดคล้องกับการรักษาอาการอาพาธหรือไม่

 ดังนั้นจึงต้องใช้อำนาจคสช.อายัดอาคารดาวดึงส์ ห้ามบุคคลเข้าออกและขนย้ายสิ่งของทั้งตัวอาคาร และจะคงกำลังบางส่วนรักษาพื้นที่รอบวัด และพื้นที่ภายในบางส่วน ทั้งนี้เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันภัยแทรกซ้อน  และในวันพรุ่งนี้(18ก.พ.) จะมีการตรวจค้นต่อเนื่องแต่ไม่ขอเปิดเผยจุด และจะเป็นการปฏิบัติการรอบบริเวณวัด 

ทั้งนี้แม้การตรวจค้นทั้ง 2วัน จะไม่พบบุคคลตามหมายจับ แต่ชุดสืบสวนยังมีหน้าที่สืบสวนเพื่อติดตามจับ  หากประชาชนมีเบาะแสข้อมูลความเคลื่อนไหวขอให้แจ้งสายด่วน 1202

สำหรับข้อสงสัยเกี่ยวกับอุโมงค์ใต้อาคารภาวนา 60 ปีซึ่งอาจใช้เป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกวัด พ.ต.ต.สุริยา  สิงหกมล  รองอธิบดีดีเอสไอ ได้นำสื่อเข้าพิสูจน์ทราบว่าบริเวณใต้ดินใช้สำหรับกักเก็บน้ำและบำบัดน้ำหมุนเวียนไปใช้เป็นน้ำตก บริเวณด้านบนอาคารมีความสูงประมาณตึก 12 ชั้น  ทางเข้าอยู่ด้านข้างอาคาร  ภายในอาคารเป็นทางเดินรูปตัวยู แยกซ้ายขวาด้านละ 1.5 กม. ปลายทางทั้งสองด้านเป็นทางตัน

รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังกล่าวอีกว่า ดีเอสไอจะยังคงยึดคำสั่งมาตรา 44 ที่ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายและบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ โดยจะยังคงกำลังเจ้าหน้าที่ไว้บางส่วน ซึ่งจะมากน้อยอย่างไรก็จะขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์ในแต่ละวันและ ในวันพรุ่งนี้ อาจ จะมีการค้นพื้นรอบนอกวัดพระธรรมกายบางส่วน แต่จะมีการเปิดพื้นที่ในบริเวณใดให้คณะศิษยานุศิษย์สามารถผ่านเข้าออกได้บ้าง เจ้าหน้าที่จะมีการชี้แจงให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :