Welcome to tnnthailand.com วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
ประหารมือปืนสังหารหมู่9ศพในโบสถ์ที่เมืองชาร์ลตัน
11 ม.ค. 60, 19.19 น.
4861
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ศาลสหรัฐลงตัดสินประหารชีวิต “ดีแลนน์ รูฟ” มือปืนที่ก่อเหตุสังหารหมู่คนผิวดำ9คนที่โบสถ์ในเมืองชาร์ลตัน รัฐเซาธ์แคโรไลนา 

วันนี้(11ม.ค.60)คณะลูกขุนของสหรัฐลงมติชี้ขาดให้ประหารชีวิตดีแลนน์ รูฟ มือปืนที่ก่อเหตุสังหารหมู่คนผิวดำ 9 คนที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองชาร์ลตัน รัฐเซาธ์แคโรไลนา เมื่อเดือนมิถุนายน 2558

ทั้งนี้นายรูฟ วัย22ปี ถูกตัดสินเมื่อเดือนที่แล้วว่ามีความผิดใน 33 ข้อหา ซึ่งรวมทั้งการก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชัง ซึ่งนำไปสู่การทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ที่เกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่คนผิวดำ 9 คน อายุระหว่าง 26-87 ปี ที่โบสถ์ในเมืองชาร์ลส์ตัน ในระหว่างที่กำลังประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ การสังหารหมู่ในครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกที่หยั่งรากลีกในสังคมอเมริกันเกี่ยวกับเชื้อชาติและการครอบครองอาวุธปืน นายรูฟแสดงตัวว่าเป็นพวกที่เห็นว่าคนผิวขาวอยู่เหนือกว่าเชื้อชาติอื่น 

นายรูฟไม่ได้แสดงอาการใดๆหลังทราบคำตัดสินของลูกขุนซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจและลงมติกว่า 3 ชั่วโมง แต่เขาเคยกล่าวต่อคณะลูกขุนก่อนหน้านี้ว่า รู้สึกว่าจำเป็นต้องลงมือก่อเหตุดังกล่าว และไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องไว้ชีวิตเขา หลังจากที่คณะลูกขุนลงมติ นายรูฟขอเปลี่ยนตัวอัยการเพื่อที่จะนำไปสู่การพิจารณาคดีใหม่ แต่ศาลขอให้เขานำเสนอเหตุผลสนับสนุนคำขอดังกล่าวในวันนี้

ขณะที่ผู้พิพากษาริชาร์ด เกอร์เกล จะประกาศคำตัดสินลงโทษนายรูฟอย่างเป็นการในวันนี้เช่นกันตามเวลาท้องถิ่นที่ศาลในเมืองชาร์ลส์ตัน อย่างไรก็ดี คณะลูกขุนลงมติเรื่องบทลงโทษประหารชีวิตอย่างเป็นเอกฉันท์และเป็นผลผูกพันที่ผู้พิพากษาต้องตัดสินลงโทษตามคำชี้ขาดของคณะลูกขุน ทั้งนี้ นายรูฟขึ้นให้การด้วยตนเองโดยไม่ใช้ทนายความ แม้ผู้พิพากษาและคณะทนายความของเขาจะแนะนำให้ใช้ทนายความก็ตาม เขาไม่มีพยานและไม่ได้นำเสนอหลักฐานอื่นใดให้คณะลูกขุนได้พิจารณา 

  การที่นายรูฟซึ่งเป็นพวกถือแนวคิดคนผิวขาวเป็นใหญ่ก่อเหตุสังหารหมู่ดังกล่าว ทำให้สังคมอเมริกันหันมาถกเถียงเรื่องการเหยียดเชื้อชาติอย่างกว้างขวางกันอีกครั้ง และนำไปสู่การต่อต้านธงสมาพันธรัฐ สัญลักษณ์ของฝ่ายใต้ในยุคสงครามกลางเมืองซึ่งสนับสนุนระบอบทาส ส่งผลให้มีการปลดธงนี้ลงจากเสาหน้าที่ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา หลังปรากฏภาพนายรูฟถือธงดังกล่าว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :