Welcome to tnnthailand.com วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
รัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือซับน้ำตาชาวใต้
11 ม.ค. 60, 17.42 น.
628
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

#คนไทยไม่ทิ้งกัน : รัฐบาลรับมอบเงินและสิ่งของจากตัวแทนภาครัฐและเอกชน ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้

วันนี้ (11ม.ค.60) นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับมอบเงินและสิ่งของบริจาคช่วยเหลือช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้จากตัวแทนสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จำนวน 1 ล้านบาท จากนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูงรุ่นที่8 หรือ พตส.รุ่น 8 นำโดยพลเอกเลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานกรรมการนักศึกษา พตส.8 จำนวน 101,000บาท กลุ่มพลังเครือข่ายประชาชน จำนวน 100,000 บาท และจากตัวแทนภาคเอกชน เช่น บริษัท นายโตมร จันทรา รองผู้อำนวยการทั่วไปบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บริจาคน้ำดื่ม 5,000 ขวด และไข่ไก่ 5,000 พันฟอง บริษัทเอไอเอส บริษัทอินทัช บริษัทละ 1 ล้านบาท บริษัทไทยวัสดุมอบส้วมกระดาษ 1,500 ชิ้น เพื่อนำลงไปจ่ายจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัย

นายออมสิน กล่าวว่า รัฐบาลจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยเงินที่ได้รับการบริจาคจะนำใช้ในการช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุชัดเจนว่าจะปล่อยปัญหาน้ำท่วมให้เกิดต่อไปอีกไม่ได้ จึงสั่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการสั่งเจาะถนนเพื่อเร่งระบายน้ำให้ปริมาณลดลงแต่เมื่อเมืองเกิดเจริญเติบโตและมีสิ่งกีดขวางสิ่งก่อสร้างถนนถนนกีดขวางทางน้ำจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ขนาดนี้ อย่างไรก็ตามนายกฯได้ขอบคุณผู้บริจาคทุกคนที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยครั้งนี้

ทั้งนั้น ก่อนการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือประชาชนที่ประสบสาธารณภัย นายออมสิน กล่าวว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเงินบริจาค ที่ประชาชนบริจาคผ่านมายังกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปใช้ช่วยเหลือประชาชนให้เร็วและครอบคลุมให้มากที่สุด

เบื้องต้นพบว่ามี 10 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบกับภัยรวม 111 อำเภอได้รับความเสียหาย ประชาชนกว่า 1 ล้านคนได้รับผลกระทบ ซึ่งเกณฑ์การเยียวยาจะใช้หลักเกณฑ์เดิมปี 2554 มาเป็นแนวทางโดยหากเสียชีวิตมอบค่าทำศพ 50,000 บาทและจ่ายสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บรวมถึงการซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่พังเสียหายทั้งหลังและบางส่วน ซึ่งขณะนี้มีเงินกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลายร้อยล้านบาท แต่การช่วยเหลือจะมากหรือน้อย จะพิจารณาต่อไป และในฐานะดูแลสำนักพระพุทธศาสนาได้มีการสั่งการ ให้สำนักพุทธศาสนาลงไปสำรวจความเสียหายของวัดในแต่ละจังหวัด และให้วัดที่ไม่ได้รับผลกระทบเปิดให้ประชาชนได้เป็นที่พักพิง

5486419335651.jpg

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :