Welcome to tnnthailand.com วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
คาดตลาดหุ้นไทยปีนี้โตแตะ 1700 จุด
11 ม.ค. 60, 17.03 น.
1929
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

บล.ไทยพาณิชย์ คาดตลาดหุ้นไทยปีนี้โตต่อเนื่อง จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัว และการเติบโตทางเศรษฐกิจ ตั้งเป้า SET INDEX ที่ 1700 จุด

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งสำหรับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย หลังจากปีที่แล้วตลาดหุ้นไทยเติบโตถึง 20% สูงสุดในภูมิภาค โดยปีนี้ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจและการเมือง รัฐบาลทั่วโลกเริ่มส่งสัญญาณใช้นโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งน่าจะได้ผลดีกว่าอดีตที่ปล่อยให้ธนาคารกลางอัดฉีดสภาพคล่องอยู่ฝ่ายเดียวมาหลายปี ประกอบกับราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มฟื้นตัว ส่งผลดีต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์โดยเฉพาะสินค้าเกษตรของไทย ทำให้แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อน่าจะฟื้นตัวกลับเป็นบวกเข้าสู่เป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อที่ถูกผลักดันด้วยอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อรวมกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่ส่งสัญญาณเดินหน้าเต็มที่ จะช่วยผลักดันให้เกิดวัฏจักรการลงทุนรอบใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนจากภาคเอกชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศไทยรอคอยมานาน ทั้งหมดนี้จะสร้างสภาพแวดล้อมในการลงทุนที่ดีสำหรับตลาดหุ้น เนื่องจากการลงทุนในหุ้นสามารถเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงโดยธรรมชาติในช่วงที่เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นต่างจากตราสารหนี้ที่มักสร้างผลตอบแทนได้ไม่ดีในภาวะเงินเฟ้อสูง จึงน่าจะเห็นการโยกเม็ดเงินลงทุนมายังหุ้นหรือสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นไทยยังคงต้องเผชิญแรงกดดันจากปัจจัยต่างประเทศที่ส่งผลให้ตลาดแกว่งในบางช่วง ซึ่งภายใต้มุมมองว่าปัญหาต่างๆ ไม่น่าจะถึงขั้นที่ก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ความกังวลจากภายนอกจึงน่าจะสร้างความผันผวนให้กับตลาดเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น

SCBS มองว่าSET INDEX มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1700 จุดหรือคิดเป็นผลตอบแทนการลงทุนที่ราว 10-15%โดยนักลงทุนควรติดตามข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะข่าวเศรษฐกิจและการเมืองในต่างประเทศอย่างใกล้ชิดเพราะอาจทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกเกิดความผันผวนซึ่งย่อมส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยด้วย

 

สำหรับหุ้น Top Picks ประจำไตรมาส 1/2560 แนะนำหุ้นที่จะได้รับประโยชน์จากปัจจัยสนับสนุนการลงทุนหลักๆ 3 ด้านคือ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐและเอกชนราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัวและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนทั้งจากการส่งออกและการใช้จ่ายในประเทศโดยอ้างอิง 3 กลุ่มหลักคือ กลุ่มบริการรับเหมาก่อสร้าง กลุ่มพลังงาน และกลุ่มธนาคาร 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :