เปิดตัว“มาริโอ”ลุงหนวดจอมโหม่งเห็ด

08:06 13 กันยายน 2561 1,297
รู้หรือไม่ วันที่ 13 กันยายน ค.ศ.1985 ถือเป็นวันเปิดตัว “มาริโอ” ลุงหนวดจอมโหม่งเห็ดของเหล่าคอเกม

 

รู้หรือไม่ วันนี้ 13 กันยายน เมื่อปี ค.ศ.1985 ถือเป็นวันเปิดตัว “มาริโอ” (Mario) ตัวละครจากวิดีโอเกม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทเกมนินเทนโด ซึ่งสร้างโดยนักออกแบบวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง “ชิเงรุ มิยาโมโตะ” เพื่อหวังให้เป็นสัญลักษณ์นำโชคให้กับบริษัทและเป็นตัวเอกของเกมชุด “มาริโอ” ปรากฎตัวในวิดีโอเกมต่างๆมากมายกว่า 200 เกม โดยตัวละครของ “มาริโอ” ถูกออกแบบให้เป็นช่างประปาชาวอิตาลี มีรูปร่างอ้วนเตี้ย และมีหนวดเหมือนคุณลุง อาศัยอยู่ในอาณาจักรเห็ด และมีภารกิจหลัก นั่นคือการจัดการกับเจ้าวายร้ายเต่าเพื่อช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีช

 

“มาริโอ” ไม่เพียงแต่เปิดตัวในเกมทั่วไป แต่ยังเปิดตัวในเกมจำพวกแนวรถแข่ง เช่น เกมชุด “มาริโอคาร์ต” (Mario Kart) เกมแนวกีฬา เช่น เกมชุด “มาริโอเทนนิส” และ “มาริโอกอล์ฟ” นอกจากนี้นินเทนโดยังได้ต่อยอดนำ “มาริโอ” ไปอยู่บนสื่อไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ ภาพยนตร์ หนังสือการ์ตูน หรือสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆอีกมากมาย

 

                                      

 

การสร้าง “มาริโอ” เริ่มต้นจาก “ชิเงรุ มิยาโมโตะ” ได้สร้างมาริโอขึ้นขณะที่กำลังพัฒนาเกม “ดองกีคอง” (Donkey Kong) เพื่อสร้างสรรค์วิดีโอเกมที่ขายดีที่สุดให้กับบริษัทนินเทนโด ซึ่งในแรกเริ่มได้ใช้ชื่ออย่างเช่น ป๊อปอาย หรือ พลูโต แต่ด้วยเรื่องของลิขสิทธิ์ทำให้จึงต้องล้มเลิก และหันคิดค้นตัวละครชื่อ “จัมป์แมน” (Jumpman) หรือที่รู้จักกันในนาม “มาริโอ” นั่นเอง แต่ในช่วงแรก “มิยาโมโตะ” เคยตั้งชื่อมาริโอว่า “มิสเตอร์วิดีโอ” (Mr.Video) และได้ถูกนำมาใช้ในทุกวิดีโอเกมยอดยิยมในยุคนั้น แต่ด้วยเรื่องลิขสิทธิ์และเรื่องวุ่นวายต่างๆมากมาย ทำให้ชื่อ “มาริโอ” จึงกลายเป็นชื่อของตัวละครลุงหนวดตั้งแต่นั้นมา

 

อย่างไรก็ตาม “มิยาโมโตะ” กลัวว่าหากตั้งชื่อ “มิสเตอร์วิดีโอ” จะทำให้มาริโอเลือนหายไป จึงได้สร้างรูปลักษณ์ของมาริโอ้ให้เป็นช่างประปา เนื่องด้วยเกมส่วนใหญ่มีฉากใต้ดิน และออกแบบให้มีจมูกโตและมีหนวดเคราตามแบบฉบับจากอิทธิพลชาวตะวันตก ซึ่งจุดเด่นของชุด “มาริโอ” มีชุดคลุมสีแดงและเสื้อเชิ้ตสีฟ้าให้ขัดกัน พร้อมด้วยหมวกแก๊ปสีแดงที่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ง่ายต่อการออกแบบและเลี่ยงปัญหาการเคลื่อนไหวของทรงผมในขณะกระโดด โดยการปรากฏตัวของ “มาริโอ” เริ่มมีรายละเอียดชัดเจนขึ้น ด้วยการเพิ่มถุงมือ รองเท้าสีน้ำตาล และตัวอักษร M สีแดงในวงกลมสีขาวด้านหน้าของหมวก พร้อมด้วยสีของเสื้อที่เปลี่ยนไปเป็นสีแดง

 

ทั้งนี้ เกม “มาริโอ” มีมากมายหลายเวอร์ชันที่ออกมาให้เหล่าคอเกมได้มันส์กัน ซึ่งหนึ่งในเวอร์ชันที่น่าสนใจคือต้องฝ่าฝันด้วยกันถึง 8 ด่านในอณาจักรเห็ด เพื่อช่วยเจ้าหญิงโทดสตูล (Princess Toadstool) หรือที่ต่อมารู้จักกันในชื่อ “เจ้าหญิงพีช” (Princess Peach)