เตือนมีคลิปโป๊เด็กในมือถือส่อโดนคุก6ปี

10:48 22 สิงหาคม 2561 3,093
กองปราบปรามเตือนมีคลิปโป๊เด็กไม่เกิน 18 ปี ไว้ในโทรศัพท์มือถือ โทษสูงสุดจำคุก 6 ปี ชี้หากส่งคลิปต่อให้เพื่อนดู โทษสูงสุดจำคุก 7 ปี

 

วันนี้ (22ส.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กของกองปราบปราม ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฏหมาย กรณีคลิปอนาจารว่า มีคลิปโป๊เด็กไม่เกิน 18 ปี ไว้ในโทรศัพท์มือถือโทษสูงสุดจำคุก 6 ปี แต่ถ้าส่งคลิปให้เพื่อนดูโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี โดยสื่อลามกอนาจารเด็ก หมายความว่า "วัตถุหรือสิ่งที่แสดงให้รู้หรือเห็นถึงการกระทำทางเพศของเด็กหรือกับเด็ก ซึ่งมีอายุไม่เกิน 18 ปี โดยรูป เรื่อง หรือลักษณะสามารถสื่อไปในทางลามกอนาจาร ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย ภาพยนตร์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพ หรือรูปแบบอื่นใดในลักษณะทำนองเดียวกัน และให้หมายความรวมถึงวัตถุหรือสิ่งต่างๆ ข้างต้น ที่จัดเก็บในระบบคอมพิวเตอร์หรือในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นที่สามารถแสดงผลให้เข้าใจความหมายได้"

 

อย่างไรก็ตาม กำหนดให้การครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศของตนเองและผู้อื่น มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกำหนดให้การส่งต่อแก่ผู้อื่น มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 287/1

 

 

ภาพและข้อมูลจากเพจ กองปราบปราม