รำลึก'หลวงวิจิตรวาทการ'เจ้าของเพลงตื่นเถิดชาวไทย

13:47 11 สิงหาคม 2561 1,371
วันนี้ในอดีต เป็นวันเกิด 'หลวงวิจิตรวาทการ' นักปราชญ์-นักเขียนคนสำคัญของไทย เจ้าของเพลงตื่นเถิดชาวไทย

 

วันที่ 11 ส.ค.2441 เป็นวันคล้ายวันเกิดของ “พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ” มีชื่อและนามสกุลเดิมว่ากิมเหลียง วัฒนปฤดา เกิดที่จังหวัดอุทัยธานี ได้บวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯตั้งแต่อายุ 13 - 20 ปี

 

ชีวิตของหลวงวิจิตรวาทการ เป็นชีวิตของผู้มีวิริยะมานะกล้าในการทำความดี ได้ต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต เพื่อให้ได้มาซึ่งความเจริญ ชีวิตของท่านได้ดำเนินมาหลายบทบาท เริ่มจากการเป็นนักธรรม เป็นข้าราชการ นักการเมือง นักการทูต เป็นครู - อาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นนักประพันธ์ เป็นนักปราชญ์ จากสามเณรเปรียญ 5 ประโยค และเข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศจากตำแหน่งเสมียนจนถึงอธิบดีกรมพิธีการทูต รัฐมนตรีว่าการ และเอกอัครราชทูตหลายประเทศ รวมทั้งอธิบดีกรมศิลปากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐการ ปลัดบัญชาการสำนักนายกรัฐมนตรี ฯลฯ

 

หลวงวิจิตรวาทการ ยังเป็นผู้แต่งหนังสือ ประวัติศาสตร์สากล ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 เล่ม โดยใช้นามปากกาว่า "วิเทศกรณีย์" เป็นผู้ประพันธ์คำร้องและทำนองเพลงปลุกใจ ตื่นเถิดชาวไทย และต้นตระกูลไทย เป็นต้น นอกจากนั้นท่านยังแต่งบทละครอิงประวัติศาสตร์ และเพลงประกอบละครเหล่านั้น ไว้หลายเรื่องและหลายเพลง 

 

ต่อมาหลวงวิจิตรวาทการก็ได้ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจ เมื่อราวปลาย พ.ศ. 2504 และได้ถึงแก่อนิจกรรมในวันที่ 31 มี.ค. พ.ศ. 2505 รวมอายุได้ 64 ปี

 

Cr.ข้อมูล+ภาพจาก วิกิพีเดีย

 

                     

                                                              Cr. พิพิธภัณฑ์ ธงชาติไทย