อึ้ง!พบเด็ก11คนในนิวเม็กซิโกถูกฝึกเตรียมก่อเหตุกราดยิง

20:19 9 สิงหาคม 2561 1,534
อัยการสหรัฐฯระบุ จำเลยคดีกระทำทารุณเด็ก 11 คนในรัฐนิวเม็กซิโก กำลังฝึกสอนให้เด็กเหล่านี้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน

วันนี้ (9 ส.ค. 61) สืบเนื่องจากคดีตำรวจสหรัฐอเมริกาพบเด็ก 11 คนมีสภาพผอมโซอดอยาก อาศัยอยู่ในบ้านเก่าซ่อมซ่อกลางทะเลทรายในรัฐนิวเม็กซิโก และจับกุมชาย 2 คนกับหญิงอีก 3 คนที่อยู่ในบ้านได้นั้น ต่อมาอัยการได้สั่งฟ้องจำเลยทั้ง 5 คนในข้อหากระทำทารุณกรรมเด็ก โดยชายทั้ง 2 คนคือ นายฮูราช วาห์ฮัจ หรือซีราช วาห์ฮัจ กับ นายลูคัส มอร์ตัน ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวนั้น โดยในสำนวนฟ้องของอัยการยังระบุด้วยว่า กำลังฝึกสอนให้เด็กซึ่งมีอายุตั้งแต่ 1 – 15 ปีเหล่านี้ หัดยิงปืนไรเฟิลเพื่อเตรียมก่อเหตุกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐฯในวันข้างหน้า

 

การเปิดโปงคดีร้ายแรงรายนี้ เริ่มต้นจากที่ตำรวจมีการติดตามค้นหาเด็กชายวัย 3 ขวบที่เชื่อว่าถูกนายวาห์ฮัจ ซึ่งเป็นพ่อลักพาตัวไปจากบ้านใกล้เมืองแอตแลนต้าเมื่อหลายเดือนก่อน กระทั่งตำรวจติดตามเบาะแสมาถึงบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองทาอ๊อส รัฐนิวเม็กซิโก ติดพรมแดนรัฐโคโลราโด และบุกตรวจค้นจนพบเด็กๆเมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ ยังพบศพของเด็กชายคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นลูกที่นายวาห์ฮัจลักพาตัว โดยกำลังมีพิสูจน์ศพตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนหญิงที่ถูกจับกุมทั้ง 3 คนนั้น อัยการระบุว่าเป็นแม่ของเด็ก 11 คน โดยจำเลยทั้ง 5 ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา

 

ด้านนายอำเภอเมืองทาอ๊อส ระบุว่า ตำรวจพบสนามฝึกยิงปืนอยู่ภายในบริเวณบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ชานเขตชุมชนอามาเลีย ห่างไกลผู้คน ส่วนนายวาห์ฮัจ วัย 39 ปีถูกจับกุมขณะมีอาวุธปืนครบมือ และยังกำลังถูกสอบสวนในข้อหาฆ่าลูกของตนเอง โดยชายผู้นี้นับเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสังคมจากพฤติกรรมที่ทำต่อเด็กๆและจากอาวุธปืนจำนวนมากที่พบในบ้าน

 

ด้านรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่า นายวาห์ฮัจเป็นลูกชายของครูสอนศาสนามีชื่อเสียงคนหนึ่งในนครนิวยอร์ก โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ร่วมสอบสวนคดีนี้ด้วย