อิสราเอลถล่มเป้าหมายกว่า150จุดในฉนวนกาซา

19:03 9 สิงหาคม 2561 1,959
กองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายมากกว่า 150 ทั่วฉนวนกาซา หวังตอบโต้กลุ่มฮามาสที่ยิงจรวดใกล้พรมแดน

วันนี้ (9 ส.ค. 61) กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ออกแถลงการณ์ว่า ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายมากกว่า 140 จุดทั่วฉนวนกาซา ระหว่างคืนวานนี้ (8 ส.ค.) ถึงช่วงเช้ามึดที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดมากกว่า 150 ลูกข้ามพรมแดนจากฉนวนกาซามายังอิสราเอล โดยไอดีเอฟ ยืนยันว่า ระบบป้องกันทางอากาศไอเอิร์น โดม สามารถป้องกันการโจมตีของจรวดได้มากกว่า 30 ลูก แม้จรวดที่เหลือแทบทั้งหมดตกลงในพื้นที่ห่างไกลจากเขตชุมชน แต่มีจรวด 6 ลูกตกในเมืองสเดร็อต ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นหญิงและมีอาการสาหัส พร้อมเสริมว่าปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ยังไม่เสร็จสิ้น

 

ขณะที่ในเวลาเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ รายงานว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน เป็นหญิงสาววัย 23 ปีเสียชีวิตพร้อมทารกในครรภ์ซึ่งมีอายุเพียง 1 เดือนครึ่ง และอีกคนเป็นบุตรชายของหนึ่งในแกนนำกลุ่มอิซ อัล – ดิน อัล -กั สซัม ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธในเครือข่ายของกลุ่มฮามาส นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 12 คน

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เรียกประชุมฉุกเฉินหน่วยงานด้านความมั่นคงเนื่องจากเป็นการโจมตีตอบโต้กันอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเป็นครั้งที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา แม้รัฐบาลอียิปต์พยายามทำหน้าที่ผู้ไกล่เกลี่ยให้มีการหยุดยิงในระยะยาวแต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก