เร่งอพยพนทท.หนีแผ่นดินไหวเกาะลอมบอก

08:21 8 สิงหาคม 2561 1,968
อินโดนีเซียอพยพนักท่องเที่ยวเกือบ5,000คนออกจากเกาะกีลีไปยังเกาะลอมบอก ยอดดับล่าสุดมากว่า100ศพแล้ว

 

วันนี้( 8 ส.ค.61) ทางอินโดนีเซียยังคงอพยพนักท่องเที่ยวหลายพันคนจากเกาะกีลี ตราวันกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะกีลี เกาะเล็ก ๆ ของอินโดนีเซียเมื่อวานนี้(7 ส.ค.) หลังได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หน่วยยามฝั่งได้นำนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ติดอยู่บนเกาะแห่งนี้ไปยังเมืองเลมบาร์บนเกาะลอมบอก ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่กว่าและได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว

 

จากเมืองเลมบาร์ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเที่ยวบินที่สายการบินต่าง ๆ จัดให้บริการ หรือใช้บริการเรือข้ามฟาก ต่อไปยังพื้นที่ปลอดภัย เช่นเกาะบาหลีได้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและภายในประเทศประมาณ 4,600 คน ถูกอพยพออกจาก 3 เกาะในหมู่เกาะกีลี นอกชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และยังกลัวว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิหลังเกิดแผ่นดินไหวด้วย

 

 

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงบนเกาะลอมบอก จนถึงเมื่อวานนี้(7 ส.ค.) เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 รายแล้ว ขณะที่ ผู้อพยพจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือของเกาะต้องใช้เวลาอีกคืนหนึ่งพักผ่อนหลับนอนอยู่ในเต้นท์ที่พักชั่วคราว เพื่อรอความช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดวิกฤตมนุษยธรรมสำหรับประชาชนผู้ไร้บ้านหลายพันคน จากภัยพิบัติทางธรรมชาติในพื้นที่ชนบทห่างไกล ที่ต้องการน้ำสะอาด, อาหาร, ยารักษาโรคและที่พักชั่วคราว โดยประมาณร้อยละ 75 ของภาคเหนือของเกาะไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา และบางชุมชนก็ยังยากที่จะเข้าถึงด้วย เนื่องจากสะพานเสียหายและต้นไม้, หินและทราย ถล่มปิดกั้นถนนหลังแผ่นดินไหวรุนแรง

 

ทั้งนี้ มีความช่วยเหลือจากรัฐบาลน้อยมากที่จะเข้าไปถึงพื้นที่ ซึ่งความต้องการด่วนที่สุดคือน้ำดื่มและอาหาร ขณะที่แหล่งน้ำใต้ดินก็ไม่สามารถใช้การได้เนื่องจากถูกปิดกั้นจากแผ่นดินไหว ส่วนร้านค้าต่าง ๆ ก็ได้รับความเสียหาย หรือไม่ก็ถูกทิ้งร้าง