แฉกลโกงแชร์ลูกโซ่ อ้างโครงการรัฐบาลระดมเงิน

13:06 5 สิงหาคม 2561 3,732
ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม มอบข้อมูลขบวนการอ้างโครงการรัฐบาลเรียกระดมทุนจากประชาชนกว่าล้านบาท

 

ข้อความชี้แจงรายละเอียดเรื่องเงินถึงสมาชิกโครงการรากหญ้าและโครงการฉางฟง ที่โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของหนึ่งในขบวนการ ดร.ปริม พร้อมเชิญชวนให้สมัครเข้าร่วมโครงการ ที่จะได้เงินกลับคืนมาถึง 100 เท่า เพียงกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไปในระบบเปิดรับสมาชิก ซึ่งต้องส่งหลักฐานเป็นบัตรประชาชนและบัญชีธนาคารผ่านทางกลุ่มไลน์ จากนั้นจะได้รับเงินตามวงรอบ

 

 

นี่เป็นพฤติการณ์ส่วนหนึ่งของขบวนการ ดร.ปริม ที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำข้อมูลมามอบให้กับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการสืบสวน เนื่องจากเชื่อว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนในลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่

 

 

ข้อมูลของนายอัจฉริยะ ยังพบว่า ขบวนการของ ดร.ปริม กระจายอยู่ทั่วประเทศ หลักร้อยคน ใช้วิธีการแอบอ้างว่าเป็นผู้ประสานงานโครงการของรัฐบาลช่วยเหลือคนยากจน หลอกนำข้อมูลของประชาชนไปขายต่อให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย ส่วน ดร.ปริม ไม่มีตัวตนอยู่จริง เป็นเพียงการอ้างวุฒิการศึกษาให้ดูน่าเชื่อถือเท่านั้น 

 

ขบวนการ ดร.ปริม มีมานานกว่า 1 ปี ใช้วิธีการหลอกลวงประชาชน โดยตั้งโครงการขึ้นมา มีการพูดคุยกันในกลุ่มไลน์ เพื่อระดมทุน เมื่อได้เงิน ก็จะปิดกลุ่มไลน์ และตั้งโครงการขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ แต่ใช้วิธีการเดิม โดยขณะนี้มีผู้หลงเชื่อแล้วกว่าล้านคน มีการระดมทุนถึงกว่า 3 ล้านบาท

 

ทีมข่าวอาชญากรรม TNN24 ช่อง16 รายงาน