ไม่ต้องห่วง! 2เขื่อนใหญ่เมืองกาญจน์ยังแข็งแรง

15:10 4 สิงหาคม 2561 1,203
ผู้อำนวยการ"เขื่อนศรีนครินทร์-วชิราลงกรณ"ในจ.กาญจนบุรี ยันยังสามารถรองรับน้ำได้อีก ขอให้ปชช.มั่นใจเขื่อนยังแข็งแรงปลอดภัย

 

วันนี้( 4 ส.ค.61) นายประเสริฐ อินทับ ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผย ปริมาณน้ำในเขื่อนศรีนครินทร์วันนี้ อยู่ที่  5,338.54 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 86.44 ของความจุอ่าง และยังสามารถรับน้ำได้อีก 2,406.46  ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 13.56  จึงขอให้มั่นใจอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ยังคงสามารถรองรับน้ำฝนได้อีก โดยไม่เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงและปลอดภัยของตัวเขื่อน รวมไปถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนท้ายน้ำอย่างแน่นอน

 

ขณะที่สถานการณ์เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ระบุ ขณะนี้เก็บกักน้ำไปแล้ว 7,410 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุอ่าง 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 84  ดังนั้นจึงต้องมีแผนการระบายน้ำ  โดยวันนี้เพิ่มการระบายน้ำเฉลี่ย 36 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากนั้นวันที่ 5 ส.ค. 2561 ระบายน้ำเฉลี่ย 39 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และวันที่ 6 - 12 ส.ค. 2561 จะระบายน้ำเพิ่มเฉลี่ย 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน 

 

สำหรับเขื่อนน้ำอูน จังหวัดสกลนคร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 525 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำล้นทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน ประมาณ 6 เซนติเมตร หรือคิดเป็นปริมาณน้ำล้น 1.22 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

 

ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะผู้อำนวยการกลางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เปิดผย ถึงสถานการณ์น้ำในหลายจังหวัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงวันที่ 5 - 8 ส.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ทุกภาคมีฝนตกเพิ่มขึ้น และอาจมีฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 4 เมตร จึงสั่งการให้จังหวัดเสี่ยงภัยในพื้นที่ ภาคเหนือ 13 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ภาคกลาง 11 จังหวัดและภาคใต้ 9 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนักและคลื่นลมแรง โดยจัดเจ้าหน้าที่เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ ตรวจวัดปริมาณฝน สังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย