ญี่ปุ่นประกาศใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งประเทศภายในปี2050

14:26 25 กรกฎาคม 2561 2,652
ญี่ปุ่นหวั่นจีนล้ำเกินหน้าประกาศนโยบายเร่งเปลี่ยนใช้รถไฟฟ้าทั้งประเทศภายในปี 2050

วันนี้(25ก.ค.61)สื่อญี่ปุ่น Japanday รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาประกาศนโยบายเกี่ยวกับการใช้รถยนต์ภายในประเทศว่า ภายในปี 2050  รถยนต์นั่งส่วนบุคคลทุกคันในประเทศจะต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยดึงค่ายรถยนต์Toyota และ Nissanมาร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่า ต้องเร่งเดินหน้า เพราะจีนกำลังรุกคืบอย่างหนักในด้านรถยนต์ไฟฟ้า 

 

ขณะที่นายฮิโรชิเกะ เซโกะ (Hiroshige Seko) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ระบุถึงเหตุผลและเป้าหมายในฐานะประเทศที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับโลก ว่าญี่ปุ่นต้องการลดการปล่อยก๊ายเรือนกระจก ด้วยการทำให้รถยนต์ไฟฟ้าขยายสู่ระดับโลก และต้องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 90% ในปี 2050 เมื่อเทียบกับปี 2010

 

ทั้งนี้มีการมองกันว่า อนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่กระแส แต่เป็นสิ่งที่ ต้องมาถึง แน่ๆ เพราะกลุ่มชาติตะวันตกในยุโรปก็เริ่มออกนโยบายที่เข้มงวดมากขึ้นกับรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมัน และหันไปส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริง จนนักวิเคราะห์เคยฟันธงไว้ว่า ภายในปี 2040 รถยนต์รุ่นใหม่ในยุโรปครึ่งหนึ่งจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า และหลังจากนั้นจะมีแต่รถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นที่วางจำหน่ายในท้องตลาด