ญี่ปุ่นยังหนัก!เผชิญอากาศร้อนจัด ดับแล้ว5ราย

15:52 15 กรกฎาคม 2561 2,427
ญี่ปุ่นประกาศเตือนสภาพอากาศร้อนจัด หลังเผชิญอากาศร้อนจัดในภาคตะวันตก พบมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนแล้วอย่างน้อย 5 ราย หลังเพิ่งประสบปัญหาฝนตกหนักและน้ำท่วม

วันนี้ (15 ก.ค. 61) สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ประกาศเตือนสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งยังดำเนินต่อเนื่องในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคกลางของประเทศ โดยคาดว่าหย่อมความกดอากาศสูงจะแผ่ปกคลุมเป็นบริเวณกว้างในวันนี้ พร้อมกับเตือนให้ประชาชนระมัดระวังการล้มป่วยด้วยโรคลมแดด

 

ขณะที่ภาคตะวันตกของญี่ปุ่นต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด หลังจากเพิ่งประสบกับฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวันจนทำให้น้ำท่วมและดินถล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยอุณหภูมิอากาศช่วงกลางวันเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) พุ่งทะลุ 38 องศาเซลเซียสในจังหวัดกิฟู,มิเอะ และเกียวโต นอกจากนี้มีสถานที่ราว 300 แห่งจากทั้งหมด 927 แห่งทั่วญี่ปุ่นที่เผชิญกับอุณหภูมิอากาศสูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

 

ด้านเจ้าหน้าที่ ระบุว่า มีความเสียงที่จะมีผู้คนป่วยด้วยโรคลมแดดเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในบริเวณที่เพิ่งประสบฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ และประชาชนจำนวนมากยังคงพักอยู่ในศูนย์พักพิงฉุกเฉิน หรือกำลังทำงานเก็บกวาดซากปรักหักพังจากน้ำท่วมโคลนถล่ม

 

ขณะที่ทางการญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนหยุดพักระหว่างการทำงานและดื่มน้ำ รวมทั้งดื่มน้ำเกลือแร่ในปริมาณเหมาะสม โดยขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดแล้วอย่างน้อย 5 คน และอีกกว่า 1,500 คนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

 

นอกจากนี้ ยังเตือนให้ประชาชนระวังอันตรายจากดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันที่อาจเกิดขึ้นมาอีก เนื่องจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันทำให้พื้นดินอ่อนตัวและดินโคลนไหลมาปิดกั้นแม่น้ำ

 

ทั้งนี้ สำนักอุตุนิยมวิทยายังเตือนให้ประชาชนระมัดระหวังสภาพอากาศที่แปรปรวนโดยเฉพาะในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งอาจเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในช่วงบ่ายวันนี้อีกด้วย