กลับแล้ว! 7นักดำน้ำอังกฤษฮีโร่ถ้ำหลวง

06:45 13 กรกฎาคม 2561 745
7นักประดาน้ำฮีโร่ถ้ำหลวงเดินทางกลับอังกฤษแล้ว รัฐมนตรีคมนาคม-ท่องเที่ยวและกีฬา มอบของที่ระลึกแสดงความขอบคุณ

วันนี้( 13 ก.ค.61) ที่อาคารห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมมอบของที่ระลึกเพื่อแสดงความขอบคุณ 7 นักประดาน้ำชาวอังกฤษและเบลเยียม ที่ร่วมภารกิจช่วยค้นหาและนำตัวเด็กๆทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชเอกออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ซึ่งภารกิจลุล่วงเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา 

 

โดยนายอาคม ยังได้เป็นตัวแทนมอบของที่ระลึกจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ฝากให้กับทั้ง 7 คน คือ MR. ไมเคิล เคลย์ตัน , MR . แกรี่ มิทเชล , MR. คริสโตเฟอร์ โจเวลล์ , MR. จิม วาร์น , MR. โจชัวร์ แบรชลีย์ , MR.คอนเนอร์ โรว์ และ MR. ริชาร์ด สแตนตัน นักดำถ้ำชาวอังกฤษ ที่ได้รับสมยานามว่าเป็นนักดำน้ำในถ้ำที่ดีที่สุดในยุโรป ซึ่งคนไทยคุ้นชื่อกันดีจากการนำเสนอข่าวภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา 

 

ก่อนเดินทาง นักประดาน้ำทั้ง 7 คน ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เล่าถึงบทสนทนาที่มีโอกาสพูดคุยกับทั้ง 7 คนบอกว่า พวกเขามีความตั้งใจที่จะมาช่วยเด็กและประทับใจในน้ำใจของคนไทย หลังเสร็จสิ้นภารกิจได้ไปเที่ยวที่วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย และพบกับอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ซึ่งได้มอบภาพวาดเป็นที่ระลึก 

 

ทั้งนี้ นักประดาน้ำทั้งคณะได้เดินทางกลับด้วยเที่ยวบิน TG 910 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 24.55 น. ไปยังปลายทางท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ MR.จอห์น โวลันเทน และ MR.เจสัน มัลลินสัน เดินทางกลับไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.8. เหลือเพียง MR.มาร์ทิน เอลลิส ผู้เขียนแผนที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการอ้างอิงสภาพภายในถ้ำระหว่างภารกิจค้นหาทีมหมูป่า ที่มีกำหนดเดินทางกลับประเทศในวันเสาร์นี้