คลิปนาทีอิสราเอลยิงจรวดสอยโดรนสอดแนมซีเรียร่วง

13:34 12 กรกฎาคม 2561 1,057
อิสราเอลยิงขีปนาวุธแพททริออต ทำลายโดรนสอดแนมของซีเรีย ขณะบินเหนือที่ราบสูงโกลัน พร้อมกับโจมตีทางอากาศ เพื่อตอบโต้ที่รุกล้ำอธิปไตย

วันนี้(12ก.ค.61)กองทัพอิสราเอลเผยคลิปนาทีโดรนของซีเรีย ถูกยิงทำลายด้วยขีปนาวุธ “แพททริออต” ของกองทัพอิสราเอลในขณะที่โดรนดังกล่าว กำลังบินอยู่เหนือที่ราบสูงโกลัน ซึ่งถูกอิสราเอลยึดครองอยู่ โดยที่ราบสูงโกลัน ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนจอร์แดนด้วย และอิสราเอลระบุด้วยว่า โดรนของซีเรียดังกล่าว ได้บินข้ามจอร์แดน ก่อนจะเข้าไปถึงที่ราบสูงโกลัน

 

กองทัพอิสราเอลระบุด้วยว่า โดรนที่ถูกยิง ตกลงบนชายหาดของทะเลกาลิลี ในที่ราบสูงโกลัน ซึ่งอยู่ทางเหนือของอิสราเอล และทหารอิสราเอลได้ค้นพบซากโดรนดังกล่าว และเก็บซากโดรนไปแล้ว โดยอิสราเอลคาดว่า โดรนของซีเรียดังกล่าว น่าจะเป็นโดรนสอดแนม และไม่ได้ติดอาวุธ 

 

หลังจากยิงโดรนของซีเรียร่วงแล้ว อิสราเอลยังตอบโต้การที่ซีเรียส่งโดรนเข้าไปสอดแนมอิสราเอล ด้วยการโจมตีทางอากาศข้ามพรมแดนเข้าไปในซีเรีย โดยโจมตีเป้าหมายทางทหาร 3 แห่งในซีเรียด้วย ด้านซีเรียได้ยืนยันว่า อิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายทางทหารของซีเรีย ในเมืองคูเนตรา เมืองบ๊าธ และหมู่บ้านจาบา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับที่ราบสูงโกลัน
  

ด้านเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ยืนยันว่า อิสราเอลได้ยิงขีปนาวุธแพททริออต ทำลายโดรนของซีเรียเมื่อวานนี้ และกล่าวหาว่าซีเรียส่งโดรนบุกรุกดินแดนของอิสราเอล
 

ทั้งนี้ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นบริเวณแนวชายแดนซีเรียกับอิสราเอล หลังจากที่กองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซ้าดของซีเรีย กำลังรุกไล่ฝ่ายกบฏในซีเรีย ในบริเวณใกล้กับที่ราบสูงโกลันอย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า ซีเรียมีเจตนาส่งโดรนดังกล่าว เข้าไปในที่ราบสูงโกลัน หรือเป็นการบินหลงเข้าไปโดยไม่เจตนา