ญี่ปุ่นเร่งค้นหาผู้สูญหาย ล่าสุดดับพุ่ง179ศพ

08:09 12 กรกฎาคม 2561 741
จนท.ญี่ปุ่นเดินหน้าเร่งกู้ภัยค้นหาผู้รอดชีวิตจากอุทกภัยครั้งใหญ่ต่อเนื่อง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้179ราย สูญหาย88คน

วันนี้( 12 ก.ค.61) ปฏิบติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 36 ปี ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความท้าทายของสภาพอาหาศที่ร้อนจัด ขณะที่มีรายงานการผูู้เสียชีวิตแล้ว 179 ราย สูญหายอีก 88 ราย และยังมีประชาชนกว่า 7,500 คน ที่ยังคงพำนักอยู่ในที่พักชั่วคราวของศูนย์อพยพใน 15 จังหวัด

 

จังหวัดโอคายามะมีจำนวนผู้อพยพสูงที่สุดถึง 3,050 คน และจังหวัดฮิโรชิมามีผู้อพยพ 2,996 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าภัยธรรมชาติครั้งนี้ ทำให้เกิดดินถล่มใน 29 จังหวัด เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าประชาชนกว่า 255,000 ครัวเรือนยังไม่มีน้ำประปาใช้ 

 

ด้านบริษัทโทรคมนาคมของญี่ปุ่น ระบุว่าโทรศัพท์พื้นฐานและอินเทอร์เน็ต 15,900 คู่สายยังไม่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่เป็นวงกว้างทางตะวันตกของญี่ปุ่น เนื่องจากฝนที่ตกหนักได้ทำลายสายเคเบิลสื่อสารและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ทำให้การบริการติดขัดเป็นบริเวณกว้าง ทางบริษัทระบุว่า ได้จัดส่งสถานีสัญญาณเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ จะเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

 

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้เงินทุนสำรองเพื่อจัดหาและส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังพื้นที่ต่างๆ ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นที่ได้รับความเสียหายจากฝนที่ตกหนักเป็นประวัติการณ์ และว่าผู้คนจำนวนมากต้องอพยพหนีภัย และกำลังเผชิญความยากลำบากทั้งทางร่างกายและจิตใจขณะที่อากาศร้อนในฤดูร้อนกำลังรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำเงินทุนราว 2,000 ล้านเยน หรือราว 600 ล้านบาทจากกองทุนสำรองมาใช้จัดหาสิ่งของช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย

 

ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดส่งเครื่องปรับอากาศ น้ำและสิ่งของอื่น ๆ โดยไม่ต้องรอให้มีการร้องขอจากเทศบาลของท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบก่อน นอกจากนี้ยังกำหนดให้ยานพาหนะบางส่วนเป็นยานพาหนะขนส่งฉุกเฉิน เพื่อที่จะสามารถจัดส่งสิ่งของไปยังร้านสะดวกซื้อและจุดอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น รายงานว่าชั่วเวลากลางวันในหลายพื้นที่จะมีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียสและมีความชื้นสูง พร้อมเตือนว่าในสัปดาห์หน้าบางพื้นที่ อุณหภูมิอาจสูงถึง 35 องศาเซลเซียส หรือมากกว่า ด้านเจ้าหน้าที่แสดงความเป็นห่วงโดยขอให้ผู้อพยพและประชาชนที่มีจิตอาศเข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ ต้องรักษาระดับน้ำในร่างกายเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นลมแดด