เปิดประวัติ ‘จ่าแซม’ผู้สละชีพเพื่อภารกิจถ้ำหลวง

10:54 6 กรกฎาคม 2561 62,119
เปิดประวัติ ‘จ่าแซม’ นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ สละชีพขณะปฏิบัติหน้าที่ที่ถ้ำหลวง

วันนี้ (6ก.ค.61) ประวัติของจ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่สละชีพขณะปฏิบัติหน้าที่ดำน้ำนานและหมดสติ โดยก่อนเสียชีวิตได้ลำเลียงขวดอากาศ จากโถง 3 ไป สามแยก

 

สำหรับ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจม  หรือ หน่วยซีล  รุ่นที่ 30  อายุ 38 ปี เป็นอดีตทหาร แต่ลาออกจากราชการ ปัจจุบัน จ่าแซม เป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย(รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ก่อนจะถูกดึงตัวไปช่วยภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง

 

จ่าแซม  เคยคว้าแชมป์โอเวอร์วอล หรือ การแข่งขันกีฬาผจญภัย รายการ "ดิไอบิสเกาะสมุย โทรฟี่ 2110 "ครั้งที่ 2  ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่ง ว่ายน้ำ พายเรือคายัค ระยะทาง 43.45 กิโลเมตร และปั่นจักรยาน  จากผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 103 ทีม  จึงนับได้ว่าจ่าแซม เป็นกีฬาที่แข็งแรงมากที่สุดคนหนึ่ง

 

จ่าแซม  รับภารกิจที่ถ้ำหลวง วันที่ 5 กรกฎคม 2561 ให้ลำเลียงขวดอากาศ จากโถง 3 ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก เริ่มดำน้ำเมื่อเวลา 20.37น.เมื่อเสร็จภารกิจ ขณะดำน้ำกลับ ได้หมดสติในน้ำ คู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสามเพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง  แต่ จ.อ.สมาน ก็ไม่ได้สติและเสียชีวิตลงเวลาประมาณ 01.00 น.

 

 

ขอบคุณภาพจาก : ราชสีห์ จิตอาสา