เปิดไทม์ไลน์ค้นหา ทีมหมูป่า ในถ้ำหลวง

08:46 3 กรกฎาคม 2561 13,079
เปิดไทม์ไลน์เดินหน้าการค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คน ที่สูญหายภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย

ความคืบหน้าการติดตามตัวทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย พร้อมโค้ชรวม 13 คนที่หายตัวไปภายในถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้เป็นเวลากว่า 48 ชั่วโมงของการหายตัวไป ซึ่งการหายตัวไปของทั้ง 13 คนเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

 

วันที่ 23 มิ.ย. 

 

09.00 น. นักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย พร้อมโค้ชทั้ง 13 คน ได้เดินทางไปฝึกซ้อมกันที่สนามฟุตบอลสนามบ้านจ้อง ตำบลผาโป่ง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงใหม่

 

11.30 น.ต่อมาของวันเดียวกัน โค้ชและเด็กๆทั้ง 13 คนเลิกซ้อมและชวนกันขี่จักรยานเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง

 

19.30 น. นายนพรัตน์ กันทะวงค์ โค้ชฟุตบอลทีมโรงเตี๊ยม 168 ได้รับโทรศัพท์จากผู้ปกครองแจ้งว่าเด็กฝึกซ้อมยังกลับไม่ถึงบ้าน จากนั้นได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง และทหาร ฉก.ม.3 ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สาย พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เข้าตามหาเด็กๆภายในถ้ำ แต่พบเพียงรองเท้าแตะรวม 12 คู่และกระเป๋าเป้จำนวนหนึ่งตกอยู่

 

 

วันที่ 24 มิ.ย.61 

 

01.00 น. ปฏิบัติการค้นหาเริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมกู้ชีพเดินทางพร้อมถังออกซิเจนและอุปกรณ์นำทางเข้าไปภายในถ้ำ

 

03.00 น. ทีมกู้ภัยออกมาจากถ้ำหลวง รายงานว่าพบรองเท้าแตะและข้าวของจำนวนหนึ่งถูกวางทิ้งไว้บนพื้นถ้ำ

 

04.00 น. เจ้าหน้าที่ยุติการค้นหาชั่วคราว ด้วยระดับน้ำภายในถ้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสภาพร่างกายของเจ้าหน้าที่

 

07.30 น. เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย พร้อมด้วยนายเวิร์น อันสเวิร์ธ ผู้ที่เคยเข้าสำรวจถ้ำหลวงร่วมกันประชุมวางแผนมุ่งหน้าเข้าสู่ถ้ำราว 2 กิโลเมตร พร้อมด้วยผู้ปกครองที่เฝ้ารอหน้าถ้ำ และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณถ้ำด้วยความร้อนใจ

 

10.00 น. ทีมค้นหาต้องออกจากถ้ำเนื่องจากมีระดับน้ำปิดโพรงถ้ำอยู่ด้วยความลึกกว่า 5 เมตร พร้อมประสานเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายและเครื่องสูบน้ำดูดน้ำบริเวณภายในเพื่อดำลอดไปฝั่งตรงข้าม ซึ่งคาดว่านักเรียนและโค้ชอาจอยู่ทางฝั่งนั้น

 

13.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่เกิดเหตุพบกระแสน้ำไหลแรง พร้อมจัดชุดนักประดาน้ำช่วยออกตามหาทั้ง 13 คนที่หายตัวไป

 

 

13.20 น. นายเวิร์น อันสเวิร์ธ และนายกมล คุณงามความดี อดีตเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวงฯออกมาจากถ้ำหลังเข้าไปสำรวจ 2 รอบ พร้อมแจ้งว่ามีกระแสน้ำไหลแรงมาจากผาหมีทำให้ไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน แต่เชื่อมั่นว่าเด็กๆและโค้ชยังมีชีวิตรอด เพราะภายในถ้ำมีระยะทางยาวและมีพื้นที่มากพอให้อยู่ได้อย่างปลอดภัย

 

21.00 นักประดาน้ำที่เข้าไปชุดแรกกลับออกมาพร้อมข้อมูลที่น่าดีใจ เมื่อเจ้าหน้าที่พบเห็นรอยนิ้วมือคนเกาะตามถ้ำ ซึ่งเป็นทางลาดชัน ด้านในถ้ำกว้างแต่ทางเข้าแคบ และเชื่อว่าทุกคนปลอดภัย ก่อนจะส่งทีมนักประดาน้ำชุด 2 เข้าไปอีกครั้ง แต่ต้องหยุดชั่วคราวเนื่องจากต้องรอถังออกซิเจนขนาดเล็ก เพราะลักษณะภายในเป็นพื้นที่แคบ ทำให้ไม่สามารถนำถังออกซิเจนขนาดใหญ่เข้าไปได้

 

22.00 น. ทีมนักประดาน้ำชุดที่ 2 ถอยกำลังออกมาด้านนอกเพื่อรอเจ้าหน้าที่หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) จากฐานทัพเรือสัตหีบเข้าสมทบช่วยเหลือ

 

 

วันที่ 25 มิ.ย.61 

 

02.40 น. น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยซีลรวม 18 คน ถึงอุทยานถ้ำหลวงเพื่อวางแผนช่วยทีมนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 คน ซึ่งผ่านไปกว่า 35 ชั่วโมงแล้วแต่ยังคงไร้วี่แวว

 

04.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยรวมทั้งหน่วยซีลเตรียมเข้าสำรวจเส้นทางเพื่ประเมินสถานการณ์ก่อนวางแผนช่วยเลหือทั้ง 13 คน อีกครั้ง

 

06.00 น. หน่วยซีลทั้ง 18 นายลงสำรวจถ้ำเพื่อหาช่องทางระบายน้ำ และสามารถเจาะทะลุอุโมงค์ถ้ำอีกฝั่งได้สำเร็จ แต่ยังคงไม่พบผู้สูญหาย

 

09.35 น. หน่วยซีลชุดแรกดำน้ำทะลุอุโมงค์ข้ามไปอีกฝั่งพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือรวมทั้งอาหาร แต่ยังคงไม่พบผู้สูญหาย ซึ่งภายในถ้ำระดับน้ำเพิ่มสูง 2 เมตร รวมเป็น 7 เมตร

 

 

11.35 น. หน่วยซีลอีกชุดดำน้ำเข้าไปภายในอุโมงค์ซึ่งมีน้ำลึก 5 เมตร และพบร่องรอยของเด็กๆแล้วแต่ยังคงไม่พบตัว จึงออกมาพักและร่วมกันวางแผนอีกครั้ง โดยพบว่าด้านในพบทางลอดเข้าห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ ซึ่งจากการสำรวจพบภายในมีความยาว 7 กิโลเมตร

 

12.00 น. กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือส่งชุดปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ลำเลียงอุปกรณ์ส่องสว่างเคมไลท์ พร้อมเครื่องมือตรวจจับและวัดค่าปริมาณออกซิเจนและคาร์บอนมอนอกไซด์ตามที่หน่วยซีลร้องขอ ลงพื้นที่ช่วยเหลือการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต

 

14.20 น. ชุดปฏิบัติการค้นหาเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำหลวง สามารถเจาะดินโคลนที่ปิดทางเข้าถ้ำได้แล้ว ข้างในถ้ำมืดสนิท เจ้าหน้าที่ต้องใช้เดมไลท์วางเป็นระยะ เพื่อให้แสงสว่าง อากาศสามารถหายใจได้ปกติ

 

15.00 น. กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจทางอากาศ เพื่อค้นหน้าร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีล พบปากปล่องถ้ำจึงโรยตัวโยนขนมลงไปพร้อมเขียนว่า หากเจอถึงขนมให้หยุดรอหน่วยซีล

 

16.00 น. หน่วยซีลรายงานว่า สภาพอากาศมีฝนตกปรอยๆและในถ้ำมีอากาศเย็นจัด โดยพบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆและพบร่องรอยฝ่ามือตามผนังถ้ำ แต่ยังคงไม่พบทั้ง 13 คนที่สูญหาย เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดำเนินการค้นหาต่อไป

 

18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลยุติการค้นหาชั่วคราวเพื่อปรับแผนการค้นหาใหม่ หลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและออกซิเจนลดลง

 

 

วันที่ 26 มิ.ย.61

 

02.00 น. เจ้าหน้าที่ลุยค้นหาน้องๆ 13 คนต่อเนื่องโดยลุยเข้าไปกว่า 3 กม. แต่หนทางลำบากมากจึงแบ่งกำลังไปเตรียมอุปกรณ์ค้นหาเพิ่มเติม และระดับน้ำยังสูงอย่างต่อเนื่องจนจะถึงผนังถ้ำด้านในและรอน้ำลดช่วงเช้ามืดทีมนักดำน้ำชุดใหญ่ เตรียมลุยลงค้นหาต่อ

 

03.35 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.เชียงราย) เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำหนองน้ำพุที่อยู่ด้านล่าง

 

07.00 น. ญาติของเยาวชนและโค้ชทั้ง13คนร่วมกันทำพิธีฮ่องขวัญ ตามความเชื่อโบราณขอให้ทุกคนปลอดภัย

 

12.30 น. มท.1 ลงพื้นที่เกิดเหตุ สั่งเพิ่มเครื่องสูบน้ำจากลำปางอีกเข้าพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวงและเพิ่มสายไฟอีกจำนวนมาก ขณะที่ทหารจาก มทบ.37 ค่ายเม็งรายมหาราชปูพรมขึ้นเขารอบนอกของถ้ำ 

 

14.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลวางแผนเข้าพื้นที่หาดพัทยา พร้อมขอให้ดูดน้ำออกจากพื้นที่เพื่อลดระดับและให้การทำงานง่ายขึ้น

 

15.40 น. ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมกำลังพลจำนวน 24 นาย ประกอบด้วย นักทำลายใต้น้ำจู่โจม,พยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำ และเจ้าหน้าที่สื่อสาร เดินทางไปสมทบกับทีมปฏิบัติการชุดแรก 

 

16.15 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลต้องถอยออกมาในระยะ 300 เมตรหลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกตลอด

 

18.00 น. เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีเร่งสำรวจโพรงเข้าถ้ำหลวงแห่งใหม่ 2 แห่ง พบว่าโพรงแรกเป็นทางตัน ส่วนโพรงที่สองมีระยะทาง 10 เมตร แต่เมื่อเดินต่อไปพบเส้นทางแคบลงไม่สามารถผ่านได้

 

 

19.18 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลชุดใหม่สำเปลี่ยนกำลังค้นหาทีมนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิตในถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

 

19.43 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลปรับแผนกินนอนในถ้ำหลวงหลังระดับน้ำยังสูงเข้าขั้นวิกฤตเนื่องจากฝนตกลงมาต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือยืนยันไม่พบไม่ล้มเลิกภารกิจ

 

 

วันที่ 27 มิ.ย.61

 

01.00 น. สถานีเทศบาลตำบลเวียงพางคำ ใกล้ถ้ำหลวง ฝนตกหนักไปตอนตี 1 และยังตกต่อเนื่องไม่หยุด

 

02.30 น. ทหารและกู้ภัยได้แบกสายไฟกันน้ำเข้าภายในถ้ำกว่า 4 กม.ถึงจุดที่หมายแล้ว และอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

 

05.55 น. หน่วยซีลเดินเท้าเข้าไปในถํ้า จำนวน 12 นายพร้อมเสบียงที่เพียงพอเป็นเวลา 3 วัน โดยกินและนอนในถํ้า ไม่ต้องกลับมาขอเสบียง เนื่องจากระยะทางภายในถํ้าหลายกิโลเมตร เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการปฏิบัติค้นหา 

 

06.00 ปรับการค้นหาใหม่ เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เป็นอุปสรรคต่อการค้นหามาก เพราะระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น เปลี่ยนความหวังใหม่ ไปที่การโรยตัวจากด้านบนปล่องถ้ำ เพื่อหาทางเข้าอื่นๆ 

 

06.00 น. เริ่มทำการสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง ด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 5 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ที่บินตรงจากกรุงเทพฯ  แต่ด้วยปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ต้องมอนิเตอร์ว่า การสูบน้ำทำให้น้ำลดชั่วโมงละกี่เซนติเมตร 

 

08.10 น.ทีมกู้ภัยพิเศษพิงค์นคร ชุดที่ 2 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่  20 นาย พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย เข้าพื้นถ้ำหลวง

 

08.30 น.หน่วยซีลชุดที่ 2 ยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในถํ้า 

 

08.35 น. กำลังพล ขนสิ่งของไปให้ หน่วยซีล จากปากถ้ำ - ไปจนถึงจุดลงดำน้ำ ระยะทาง 3 กม. ใช้เวลาแบกสิ่งของเดินเท้า ไป - กลับ เกือบ 3 ชั่วโมง

 

08.50 น. ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เครื่องสูบน้ำสามารถใช้งานได้ แต่ยังไม่เพียงพอ
อุปสรรคสำคัญคือ มีนํ้าไหลลงมาจากภูเขาตลอด ระดับน้ำสูงขึ้นจนท่วมถึงห้องโถง 3 ขณะเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องย้ายที่ตั้งจากห้องโถง 3 มายังห้องโถง 2 (ภายในถํ้า)

 

08.55 น. เจ้าหน้าที่ขนย้ายจักรยาน ออกมาส่งให้กับผู้ปกครองที่หน้าถํ้า 

 

09.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เรียกประชุม ก่อนแถลงชี้แจงปฏิบัติการค้นหาฯ

 

09.10 น. เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ13ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง โดยใช้วิธีโรยตัวลงไปในปล่องถ้ำ

 

09.20น. กองทัพบกได้จัดตั้งโรงอาหารเคลื่อนที่ พร้อมกับหน่วยกู้ภัยและชาวบ้านอำเภอแม่สาย จัดตั้งโรงทาน เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจ 

 

 

วันที่ 28 มิ.ย.61  

02.00 น. ฝนตกหนัก ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องสลับเปลี่ยนกำลังพัก และทีมนักดำน้ำนานาชาติ ก็ได้ออกมากลับไปพักผ่อนซึ่งช่วงเช้าจะกลับเข้ามาใหม่ และหน่วยซีลยังอยู่ด้านในถ้ำ

 

02.35 น. น้ำท่วมสูงในถ้ำ ความหวังที่จะสูบน้ำออกเพื่อให้ หน่วยซีลเข้าค้นหายุติลงชั่วคราว

 

05.00 น. ฝนตกหนัก 5 ชั่วโมงติด น้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องน้ำได้ซึมไหลจากด้านในออกมาด้านนอก จนทำให้ต้องยุติการทำงาน และตัดกระไฟฟ้าในถ้ำเพื่อความปลอดภัย หน่วยซีล, เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย และกู้ภัย ได้ถอยกำลังออกมาจากในถ้ำขึ้นที่สูงชั่วคราว

 

07.00 น. หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยถอนกำลังออกจากในถ้ำขึ้นที่สูงแล้วหลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่หยุดเดินเครื่องสูบน้ำทั้งระบบ และล่าสุดน้ำท่วมทุกห้องโถงของถ้ำจนไม่สามารถปฎิบัติการค้นหาได้ รอประชุมปรับแผนการค้นหาใหม่ 09.00 น.วันนี้ 

 

07.15 น. ระดับน้ำยังคงเอ่อล้นอยู่ที่บริเวณหน้าถ้ำฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยยังคงปักหลักอยู่ด้านหน้าถ้ำเพื่อรอฟังคำสั่ง
 

07.30 น. ทีมลาดตระเวน ด้านบนเริ่มปฏิบัติหน้าที่พร้อมกำหนดพื้นที่เข้าออกชัดเจนเฉพาะผู้ปฏิบัติภารกิจ

 

14:25 น.สัญญาณที่ดีพบปล่องโพรงอากาศบริเวณถ้ำผาหมี จากทางแยกขวาของถ้ำหลวง ซึ่งสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เป็นห้องโถงของถ้ำที่อยู่ด้านล่าง

 

20.00 น. เจ้าหน้าที่ ได้เร่งขุดเจาะผนังถ้ำหลวง เพื่อให้น้ำ ภายในสามารถระบายออกมาได้ 

 

วันที่ 29 มิ.ย. 61

 

01.00 น. บริษัทเอกชนนำเครื่องสูบน้ำแรงดันสูงมอบให้เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำจากตัวถ้ำ โดยพบว่าเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาน 10 เซนติเมตรแม้จะไม่มีฝนตกลงมา 

 

03.00 น. เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยและเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ใช้เครื่องสูบน้ำจำนวน 7 เครื่องเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ 2 เส้นทาง ประกอบกับช่องน้ำไหลออกจากถ้ำตามธรรมชาติ 1 เส้นทาง รวมเป็น 3 เส้นทาง 
 

03.30 น. เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานแข่งกับเวลา โดยติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้ ขนาด 500 กิโลวัตต์เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ และติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 30  KVA เพื่อให้แสงสว่างให้เพียงพอกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในถ้ำต่อการค้นหา


07.58 น. นายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ขอความช่วยเหลือเครื่องสแกนตาน้ำ ระบุการเจาะน้ำบาดาลจะช่วยระบายน้ำได้ดีกว่าการสูบน้ำออก

 

07.30 น. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หารือกับทีมผู้เชี่ยวชาญ เตรียมเข้าสำรวจโพรงที่พบเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) บริเวณดอยผาหมี

 

08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีถึงจังหวัดเชียงราย ติดตามสถานการณ์การค้นหานักฟุตบอล 13 ชีวิต พร้อมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญหายและเจ้าหน้าที่

 

 

08.50 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินเท้าสำรวจโพรงถ้ำที่ค้นพบเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย. ) จำนวน 3 โพรง เพื่อหาเส้นทางเชื่อมภายในถ้ำหลวง

 

 

09.00 น. เจ้าหน้าที่หย่อนกล่องช่วยเหลือ 20 กล่องลงไปในปล่องถ้ำต้นน้ำให้ลอยตามกระแสน้ำ โดยในกล่องมีอาหารและข้อความเขียนถึง 13 ชีวิตให้ตอบกลับเจ้าหน้าที่ถึงจุดที่ทั้ง 13 คนรออยู่
 

09.19 น. เจ้าหน้าที่วางแผนหาทางเข้าปากปล่องพัทยาบีท

 

10.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลอีกชุดเตรียมเดินทางไปสมทบทีมช่วยเหลือเพิ่มเติมโดยคาดถึงที่หมายถ้ำหลวงช่วงบ่ายวันนี้ 

 

 

10.20 น. ครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังรัฐฉานซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านอำเภอแม่สาย เตรียมเดินทางไปถ้ำหลวงให้กำลังใจญาติและทำพิธีส่งกระแสจิตถึง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำ

 

11.00 นักดำน้ำของหน่วยซีล 4 นายดำมุดน้ำเข้าไปสำรวจพื้นที่ห้องโถง 3 และทดลองติดต่อทางโทรศัพท์ที่วางสายไว้ก่อนน้ำเข้า และสับสวิทซ์เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งไว้ก่อนน้ำเข้าให้ทำงานต่อได้

 

11.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ชุดลาดตระเวนบนเขาพบโพรงความลึก 70 เมตรเพิ่มอีก 1 โพรง และมีค้างคาวอาศัยอยู่พร้อมกับได้ยินเสียงน้ำ จึงเตรียมโรยตัวสำรวจ 

 

 

13.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายออกมาระบุแผนค้นหา โดยการสูบน้ำออกจากถ้ำยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุด
 

14.00 น. ทีมลาดตระเวนของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสามารถเข้าไปในถ้ำได้โดยใช้การโรยตัวจากปล่องบนดอยผาหมี เจอโถงถ้ำมีทางเดิน เร่งตรวจสอบในพื้นที่
 

14.30 น. เตรียมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้ ถอนเครื่องสูบน้ำออกมาจากถ้ำ เพราะระดับน้ำทวมสูง
 

14.50 น. ไฟฟ้าภายในถ้ำดับเนื่องจากมีเครื่องสูบน้ำมีกระแสไฟรั่ว ทำให้เจ้าหน้าที่ ปภ.ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที
 

16.20 น. เจ้าหน้าที่น้ำบาดาลยังเดินหน้าขุดเจาะผนังถ้ำเพื่อหาตาน้ำ สามารถโรยตัวลงไปได้ 40 เมตร

 

17.15 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายแถลง เจ้าหน้าที่ ปภ.ไม่ได้ถูกไฟฟ้าดูดในถ้ำ เพียงแต่เป็นลม พร้อมทำพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนบริเวณปากถ้ำหลวง โดยจัดขันดอก 13 ชุดถวายเจ้าแม่ และจุดธูปอธิษฐานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำให้ลุล่วง


19.30 น. บริเวณถ้ำหลวงได้มีฝนเทลงมาอีกครั้ง
 

20.00 น. พระครูบาบุญชุ่ม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เดินทางมาถึงถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อทำพิธีเปิดถ้ำ "ถอนขึด" หรือพิธีปัดเป่าสิ่งอัปมงคล ช่วยนักฟุตบอล 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ตามความเชื่อของชาวล้านนา ซึ่งขณะทำพิธีฝนหยุดตกราวกับปาฏิหาริย์  และหลังเสร็จพิธี ครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางกลับพร้อมระบุว่าในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.) จะเดินทางมาที่ถ้ำหลวงอีกครั้ง


22.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  แถลงว่า วันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.) เวลา 07.00 น. คณะทำงานด้านการแพทย์จะจัดให้มีการทดสอบระบบหรือการซ้อมแผนนำเด็กๆออกมาจากถ้ำก่อนนำส่งโรงพยาบาล ดังนั้นขอให้สื่อมวลชนและชาวบ้านอย่าตื่นตกใจ

 

วันที่ 1 ก.ค.61

 

 

เวลา 03.13 น. ทีมสนับสนุนหน่วยซีล เร่งอัดอากาศใส่ถังส่งให้ปฏิบัติการภายในถ้ำต่อเนื่องจนถึงเช้า

 

เวลา 03.30 น. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สาย เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ระหว่างพนักงานผู้ปฏิบัติงานในถ้ำกับศูนย์อำนวยการ จึงได้ติดตั้งระบบสื่อสาร ทวนสัญญาณ (Repeat) บริเวณปากถ้ำหลวงนางนอน

 

เวลา 07.30 น. สูบน้ำจากบ่อบาดาลหลุมที่ 1 และ 2 ได้เต็มระบบ เตรียมเจาะหลุมที่ 3 เพิ่ม เพื่อสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง

 

เวลา 08.15 น. จนท.เริ่มยกรถที่กีดขวางพื้นที่ออกแล้ว เพื่อที่จะใช้พื้นที่สำหรับจอดรถพยาบาลและให้การช่วยเหลือ

 

เวลา 08:32 น. เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำถ้ำหลวงต่อเนื่อง หน่วยซีลดำน้ำอีกรอบวางถังเปิดทางพา13ชีวิตลับบ้าน

 

เวลา 11.30 น. ผู้ว่าฯเชียงราย เผยหน่วยซีลตั้งกองบัญชาการโถง3ไม่รอให้น้ำลด เพื่อลุยน้ำเข้าค้นหา13ชีวิตติดถ้ำหลวง

 

เวลา 11.45 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหลอดไฟแอลอีดี เพื่อสนับสนุนภารกิจค้นหา 13 ชีวิต

 

เวลา 12.53 น. อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา  เผยสภาพอากาศบริเวณจังหวัดเชียงรายจะมีฝนตกบ้างเล็กน้อย คาดว่าฝนจะลดลงตั้งแต่วันนี้จนวันที่ 3 กรกฎาคม แต่วันที่ 4 กรกฎาคม เป็นต้นไป ฝนจะกลับมาอีกครั้ง 

 

เวลา 13.00 น. รายงานสำรวจโพรง 4 เมื่อโรยตัวลงไป พบว่าเป็นโถงถ้ำ และพอมีทางให้เดินสลับคลานไปได้ โดยขณะนี้กำลังทำการหาทางแก้ปัญหาหินปิดทับทางอยู่ ทำให้ไม่สามารถไปต่อได้

 

เวลา 13.15 น. เจ้าหน้าที่ลำเลียงท่อก๊าซของ ปตท. ความยาว 300 เมตร เข้าไปในถ้ำ เพื่อระบายน้ำจากโถง 2 มายัง โถงหนึ่ง

 

เวลา 13.27 น. ผู้บัญชาการหน่วยซีล ยืนยันหากไม่พบทีมหมูป่า จะไม่เลิกภารกิจค้นหาเด็ดขาด

 

เวลา 13.33 น. กระทรวงสาธารณสุข ปรับแผนการช่วยเหลือ 13 ชีวิต หากนำตัวออกจากถ้ำหลวงมาได้ โดยจะใช้เฮลิคอปเตอร์นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ภายใน 15 นาที เพื่อตรวจร่างกายและคัดกรองอาการ

 

เวลา 13.35 น. หน่วยซีลเข้าสู่ห้องโถง 3 วางเชือกนำทางไปที่สามแยก ได้ระยะทาง 400 เมตร ขอรับการสนับสนุน Emergency foil space blankets หรือผ้าห่มอวกาศให้ความอบอุ่น เนื่องจากเริ่มหนาวเพราะเสื้อผ้าเปียกเป็นเวลานาน 

 

เวลา 14.55 น. กรมชลประทาน เผยภารกิจสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถสูบน้ำออกจากถ้ำได้กว่า 800 คิวต่อชั่วโมง ส่งผลให้ระดับน้ำหน้าถ้ำลดลงประมาณ 15 เซนติเมตร และระดับน้ำในถ้ำ ก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปลี่ยนทางน้ำบริเวณลำน้ำด้านขวาของดอยผาหมี เพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำก้อนใหม่ ไหลเข้าไปภายในถ้ำ 

 

เวลา 14.57 น. เจ้าหน้าที่ปรับสภาพพื้นที่บริเวณดอยผาหมี พร้อมรอเฮลิคอปเตอร์ทดสอบว่าสามารถลงจอดได้หรือไม่ เพื่ออำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจค้นหา รวมถึงใช้เป็นเส้นทางลำเลียงอุปกรณ์ขุดเจาะผนังถ้ำน้ำหนัก 2 ตัน ขึ้นไปบนดอย

 

วันที่ 2 ก.ค.2561

 

เวลา 08:10 น. เฟซบุ๊กแจ้ง นรินทร ณ บางช้าง แจ้งต้องการนักดำน้ำในพื้นที่ 15 คน พร้อมอุปกรณ์ เพื่อเข้าช่วยลำเลียงถังในถ้ำ

 

เวลา 08.36 น. ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เปิดเผยว่า ระดับน้ำลดลงอย่างมากเป็นสัญญาณที่ดีมาก

 

เวลา 09.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า กฟผ. ส่งกล้อง Borescope สำหรับส่องในพื้นที่แคบอีก 2 เครื่อง ถึงเชียงรายแล้ว พร้อมร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ทันที 

 

เวลา 09.30 น. แพทย์สนามกำลังเข้าไปในถ้ำหน่วยซีลขนแผ่นให้ความร้อนเตรียมพร้อม ขณะกองบัญชาการร่วมประกาศ ให้นักดำน้ำจากทุกหน่วย รวมตัวที่ศูนย์อำนวยการชุดปฏิบัติการพิเศษ (ซีล) กองทัพเรือ

 

เวลา 09.50 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงยืนยันการระบายน้ำเพื่อช่วยเหลือ13ชีวิตติดถ้ำหลวงลดลงต่อเนื่อง พร้อมขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงาน 

 

เวลา 10.10 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่ง เจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนในพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง พร้อมช่วยเหลือตามระเบียบผู้ประสบสาธารณภัย

 

เวลา 10.20 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้กองทัพเรือส่งหน่วยซีลเพิ่มอีก 20 นาย โดยขณะนี้มีกำลังพลหน่วยซีลร่วมปฏิบัติการทั้งหมด 84 นาย
 

เวลา 10.21 น. นักประดาน้ำจิตอาสาในพื้นที่ ประกาศขอนักดำน้ำเพิ่มอีก 15 คน ช่วยขนถังอากาศเข้าในถ้ำหลวง
 

เวลา 11.07 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เชื่อวันนี้หน่วยซีล จะสามารถเข้าถึงจุดพัทยาบีชได้
 

เวลา 11.39 น. อธิบดีกรมชลประทาน เผยจากการศึกษาร่วมกับกรมทรัพยากรธรณีพบว่าบริเวณห้วยน้ำดั้น ดอยผาหมี มีลำน้ำไหลลงสู่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จึงสั่งการให้ทำฝายชะลอน้ำหวังลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าถ้ำหลวงได้ประมาณ 20,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน 
 

เวลา 12.35 น. เจ้าหน้าที่ซักซ้อมแผนนำขบวนรถพยาบาล โดยเป็นขบวนรถจักรยานยนต์ ที่จะนำขบวนรถพยาบาล เพื่อเคลื่อนย้าย 13 ชีวิต ไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ให้เร็วที่สุด เพื่อส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ขณะที่หน้าโรงพยาบาล ติดตั้งแผงเหล็กด้านหน้า ตามแผนการเคลื่อนย้ายทางเฮลิคอปเตอร์
 

เวลา 12.48 น. แพทย์สนามย้ำความพร้อมช่วย 13 ชีวิต ยอมรับปัญหาใหญ่ คือ การขาดอาหาร น้ำ และการสูญเสียความร้อนของร่างกาย เบื้องต้นต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วยการให้อาหาร น้ำเกลือ เพื่อให้เกิดความแข็งแรง รวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจ
 

เวลา 13.15 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานสิ่งของสนับสนุนเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ 
 

เวลา 13.19 น. เจ้าหน้าที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สามารถเบี่ยงทางน้ำที่ไหลเข้าถ้ำหลวง ให้ไหลออกพื้นที่เกษตกรรมของชาวบ้าน ลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำได้แล้วประมาณร้อยละ 60
 

เวลา 13.51 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานเงินจำนวน 5 แสนบาท เพื่อนำไปจัดซื้ออาหาร ยา และสิ่งของจำเป็น สนับสนุนภารกิจค้นหา 
 

เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เข้าเก็บน้ำในถ้ำหลวงไปตรวจหาเชื้อโรค

 

เวลา 14.45 น.หน่วยซีลยังปฏิบัติการค้นหาจากสามแยกไปหาดพัทยาระยะทาง1.3กม. โดยที่บก.โถง3มีการลำเลียงขวดอากาศ600ถังไปวางตามเส้นทางจากโถง3-หาดพัทยาระยะทาง2.3กม.มีนักประดาน้ำสหรัฐ,จีน,ญี่ปุ่น,ออสเตรเลีย.สวีเดน,ตร.น้ำ,กู้ภัยกว่า100นายสนับสนุนซีล#ยังไม่พบ13ชีวิต

 

วันที่ 3 ก.ค.61

 

เวลา 01.00 น. เพจ ไทยนาวี ซีล โพสต์คลิปขณะทีมดำน้ำของอังกฤษพบ 13 ชีวิต และมีการคุยโต้ตอบเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีการรับชมมากกว่า 11 ล้านครั้งแล้ว

 

เวลา 07.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวผลการค้นหา 13 ชีวิต โดยระบุเวลาที่พบ คือ 21.45 น. ทีมของชาวอังกฤษสามารถเข้าไปพบก่อน พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

 

เวลา 07.30 น. บริษัท สายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ล จำกัด มอบสายไฟฟ้า ความยาว 3,000 เมตร สนับสนุนการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง โดยสายชนิดนี้ มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถติดตั้งได้ ทั้งในที่แห้งและที่เปียก สามารถฝังลงดินได้โดยตรง ไม่ต้องร้อยท่อฝังดิน

 

เวลา 08.11 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันสุขภาพและสภาพร่างกายของ 13 คน ไม่มีใครเป็นผู้ป่วยวิกฤติ หรืออยู่ในขั้นสีแดง แต่ยังต้องออกมาตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ภายนอกถ้ำ โดยเมื่อนำตัวออกมาแล้ว จะนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งมีรถพยาบาล 13 คัน รวมทั้งรถรับส่งครอบครัวและญาติติดตามตัวเด็กไปด้วย

 

เวลา 09.00 น. กต.เตรียมจัดทำหนังสือขอบคุณประเทศต่างๆ ที่ให้การช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี


เวลา 09.18 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ เผยดีใจ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงฯ ปลอดภัย แต่ต้องใช้เวลาในการนำออกมาข้างนอก

 

เวลา 09.30 น. โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เตรียมเปลรอพา 13 ชีวิต เข้ารักษาตัว เมื่อพาออกมาจากถ้ำได้

 

เวลา 09.42 น. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดถ้ำภายในวนอุทยานและอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ 7 แห่งชั่วคราว ปิดถาวร ถ้ำ 3 แห่ง 

 

เวลา 09.52 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยพร้อมเยียวยา ไร่ละ 1,100 บาท พื้นที่รับน้ำถ้ำหลวง ซึ่งขณะนี้มีน้ำอยู่ในพื้นที่นาข้าวกว่า 1,600 ไร่ 

 

เวลา 09.55 น. ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ หรือหน่วยซีล ระบุการพา 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง เบื้องต้นจะต้องให้ร่างกายฟื้นฟูกำลังกลับมาก่อน จากนั้นจะพิจารณาถึงเส้นทางออก หากร่างกายแข็งแรงดีแล้วอาจจะมีการสอนให้ดำน้ำ โดยใช้หน้ากากดำน้ำแบบสวมทั้งหน้า ก่อนจะพาดำน้ำออกมา แต่จะต้องพิจารณาอีกครั้งจะใช้เส้นทางใด

 

เวลา 10.00 น. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เผยทีมแพทย์มีความพร้อมเต็มที่ เคลื่อนย้าย 13 คน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายราชประชานุเคราะห์ โดยเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำ คาดใช้เวลาเดินทางประมาณ 20นาที และทางโรงพยาบาลเตรียมสถานที่ชั้น 8 ของอาคารผู้ป่วยฉุกเฉินไว้ดูแลแล้ว โดยจะต้องตรวจเลือดเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา  7 วัน

 

เวลา 13.12 น. คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมถอดบทเรียนให้ครูนำเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ สอนเด็ก เน้นทักษะชีวิต เรียนรู้ภัยพิบัติมากขึ้น

 

เวลา 13.16 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลร่างกาย 13 คน ให้ปลอดภัย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด โดยหลังจากนี้ควรนำน้ำ อาหาร และไฟฟ้า เข้าไปในจุดที่พบทั้ง 13 คน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย จนกว่าจะสามารถนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

เวลา 14.00 น. หน่วยซีลประสานร่วมกตัญญูหาหน้ากากฟูลเฟสแมส 15 อัน นำเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อให้ทั้ง 13 คนใส่ดำน้ำออกมาแต่ติดปัญหาที่หน้ากากที่มีอยู่ใหญ่เกินไป

 

เวลา 15.30 น. ผู้บัญชาการหน่วยซีล วางแผนร่วมกับหน่วยซีล และนักดำน้ำอาสาสมัครนานาชาติ เพื่อนำนักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ช ออกจากถ้ำ เมื่อร่างกายของทุกคนแข็งแรงเพียงพอแล้ว

 

เวลา 16.00 น. เฮลิคอปเตอร์4ลำของตร.และทหาร พร้อมแพทย์จอดรอที่บริเวณทางขึ้นวนอุทยานถ้ำหลวง พร้อมนำน้องๆทีมหมูป่าส่งรพ.เชียงรายฯ หากแพทย์วินิจฉัยต้องนำส่งรักษาอย่างเร่งด่วน

 

 

 

 

อ่านต่อได้ที่ : เปิดไทม์ไลน์ วินาทีพบ13ชีวิตทีมหมูป่า

 

อ่านต่อได้ที่ : เกาะติดบุกถ้ำหลวง ช่วย13ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำ