นักภูมิศาสตร์โพสต์แนะสูบน้ำจากถ้ำหลวงช่วย13ชีวิต

11:56 25 มิถุนายน 2561 9,147
นักภูมิศาสตร์ที่เคยสำรวจถ้ำหลวง โพสต์ข้อมูลสำคัญในการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 ชีวิต ต้องสูบน้ำออกให้มากกว่าน้ำธรรมชาติไหลเข้า เชื่อทุกคนยังรอดชีวิตและรอการช่วยเหลือ

วันนี้(25มิ.ย.61)นายอนุกูล สอนเอก นักภูมิศาสตร์และผู้เคยเข้าสำรวจถ้ำหลวง โพสต์เฟซบุ๊ก Anukoon Sorn-ek ระบุถึงข้อมูลสำคัญของถ้ำว่า ถ้ำหลวงเป็นถ้ำที่มีทางเข้าออกทางเดียว ระบบระบายอากาศไม่ดี ถ้าจะใช้วิธีการสูบน้ำออกควรตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ด้านนอก ไม่งั้นปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ภายในถ้ำจะสูงขึ้นทำให้การช่วยเหลือทำได้ยากและมีความเสี่ยงมาก

 

ตำแหน่งที่คาดว่าเด็กๆติดอยู่ คือตำแหน่งวงกลมสีแดง ลึกที่สุดบริเวณปลายสุดของหุบ ประมาณไม่เกิน 1 กิโลเมตรจากปากถ้ำ เส้นทางเข้าแคบและซับซ้อนหาเจอยากมาก คนทั่วไปไม่น่าหาเส้นทางเข้าไปด้านในได้ 

 

ส่วนที่พบเด็กๆวางเป้ และถอดรองเท้าเป็นสัญลักษณ์ไว้ แสดงว่าพื้นถ้ำมีน้ำท่วมออกมาถึงด้านนอกแล้ว แต่ยังไม่ลึกมาก มีโคลนมาก เชื่อว่าเด็กๆคงเดินเข้าไปลึกมาก และอาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ไฟฉายดับ หรือไฟฉายมีน้อย เลยหาทางออกจากถ้ำไม่ได้ และระดับน้ำขึ้นซะก่อน

 

อันตรายที่สุดสำหรับทีมดำน้ำช่วยเหลือ คือส่วนแรกของถ้ำที่วงสีน้ำเงินเอาไว้ เนื่องจากเส้นทางเข้าแคบต้องมุดเข้าไปและน้ำจะอัดผ่านช่องนี้ออกมา ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้วเส้นทางด้านในจะกว้างขึ้นสามารถเดินได้ 

 

สำหรับวิธีการช่วยเหลือ ต้องทำให้พื้นที่ น้ำท่วมถึงเพดานถ้ำลดลงก่อน ด้วยลักษณะของถ้ำหลวง ลำธารที่เกิดขึ้นในถ้ำไม่ได้เกิดจากการไหลมาจากด้านนอก แต่เกิดจากฝนตกบนต้นน้ำและไหลซึมตามรอยแตกเข้ามา น้ำในถ้ำจึงลดลงยาก

 

วิธีดีที่สุดจะต้องสูบน้ำออกให้มากกว่าปริมาณน้ำเข้า ต้องระดมเครื่องสูบน้ำให้ปริมาณน้ำสูบออกมากกว่าปริมาณน้ำธรรมชาติ พื้นที่ส่วนเพดานถ้ำที่จมอยู่ถึงจะลด แต่ต้องไม่มีปริมาณฝนตกบนภูเขามาเพิ่มปริมาณน้ำในถ้ำอีก