เร่งส่งจนท.ชุด2หาสมาชิกทีมฟุตบอล กว่า24ชม.ไร้วี่แวว

20:21 24 มิถุนายน 2561 7,264
เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำชุดที่ 2 เตรียมเข้าค้นหาสมาชิกทีมฟุตบอลพร้อมครูฝึกสอนทั้ง 13 คนที่หายตัวไปในถ้ำหลวง

วันนี้ (24 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าหลังสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอนรวมทั้งหมด 13 คนหายเข้าไปในถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้องวัด ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (23 มิ.ย.) โดยเป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมงแล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ร่วมกันวางแผนเตรียมส่งนักประดาน้ำชุดที่ 2 เข้าค้นหาต่อ ขณะที่ตำรวจเตรียมสุนัขดมกลิ่นสแตนบาย หากด้านในน้ำลดจะเข้าค้นหาร่วมได้ทันที

 

ขณะที่ทีมกู้ภัยชุดแรกที่เข้าไปค้นหาในวันนี้ ระบุว่า ที่ความลึกประมาณ 3 กิโลเมตรจากปากทางเข้าถ้ำ พบอุปกรณ์ สัมภาระ รอยเท้า และร่องรอยต่างๆจำนวนมากและบริเวณดังกล่าวมีโพรงขนาดใหญ่อยู่ฟากหนึ่ง ซึ่งคนในพื้นที่ให้ข้อมูลว่าภายในโพรงเป็นพื้นที่สูง คาดว่าทั้งหมดอาจเดินเข้าไปและไม่สามารถกลับออกมาได้เนื่องจากน้ำท่วมสูงขณะที่ทีมกู้ภัยเองก็ยังไม่สามารถเข้าไปถึง

 

ด้านนายพรชัย ประดิษฐ์ค่าย หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ เทศบาลตำบลแม่สาย ระบุว่า นอกจากปัญหาเรื่องระดับน้ำที่ท่วมสูงแล้วยังพบปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารรวมทั้งแสงสว่าง เจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเป็นไปได้ในการติดตั้งเครื่องปั่นไฟ แต่การปั่นไฟให้กำเนิดเครื่องไฟฟ้านั้นต้องใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงซึ่งก็จะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ ประกอบกับอากาศภายในถ้ำที่เบาบางอยู่แล้วอาจทำให้เป็นอันตรายแก่ทีมช่วยเหลือ

 

ทั้งนี้ ล่าสุดทหารจากกองกำลังผาเมืองได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตั้งเครื่องส่งและทวนสัญญาณวิทยุภายในถ้ำที่ลึกเข้าไป 2 กิโลเมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถวิทยุติดต่อประสานงานกันได้ง่ายขึ้น แต่ปัญหาสำคัญที่ยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในได้ เนื่องจากนักประดาน้ำไม่สามารถใช้ถังอ๊อกซิเจนที่มีขนาดใหญ่ได้เพราะโพรงถ้ำบางช่วงแคบมากต้องใช้ถังอ๊อกซิเจนขนาดเล็กที่สามาถหายใจได้เพียง 15 นาที โดยจุดที่ถูกน้ำท่วมและเชื่อว่าเป็นจุดที่เด็กติดอยู่น้ำได้ท่วมถึงเพดาถ้ำระยะทางกว่า 15 เมตร จึงเสี่ยงที่อากาศจะหมดก่อนที่ทีมกู้ภัยจะดำน้ำกลับมาได้ ทำให้ต้องมาวางแผนหาวิธีการใหม่อีกครั้ง