ยังไร้วี่แววนักบอล12ชีวิตติดในถ้ำหลวง เชียงราย

13:47 24 มิถุนายน 2561 7,984
เจ้าหน้าที่ยังเร่งหากลุ่มนักฟุตบอลและโค้ชรวม 12 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย หลังนานกว่า 12 ชั่วโมงยังไร้วี่แวว

วันนี้ (24 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าหลังกลุ่มนักฟุตบอลและโค้ชรวม 12 คนติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (23 มิ.ย.) ล่าสุดกว่า 12 ชั่วโมงแล้วที่หน่วยกู้ภัยจังหวัดเชียงรายร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรแม่สาย และฝ่ายปกครอง ร่วมกันค้นหา

 

สมาชิกทีมฟุตบอลตำบลโป่งผา 11 คนพร้อมโค้ชอีก 1 คนที่เข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แล้วติดอยู่ในถ้ำไม่สามารถออกมาได้ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำท่วมสูงจนปิดปากทางเข้าถ้ำ

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่วนอุทยานฯได้ตรวจพบรถจักรยานยนต์ 1 คัน และรถจักรยานอีก 11 คันถูกจอดทิ้งไว้บริเวณหน้าปากทางเข้าถ้ำหลวง โดยในตะกร้าหน้ารถพบเป้ใส่เสื้อและรองเท้านักฟุตบอลทิ้งเอาไว้ จึงประสานไปยังหัวหน้าทีมฟุตบอลตำบลโป่งผาให้มาตรวจสอบ ซึ่งหัวหน้าทีมฟุตบอล ยืนยันว่า เป็นชุดของนักกีฬาในทีมจริงซึ่งสมาชิกแต่ละคนมาจากหลายโรงเรียน โดยทุกวันเสาร์ -อาทิตย์จะมาซ้อมฟุตบอลกันที่สนามกีฬาบ้านโป่งผา และหลังซ้อมฟุตบอลเสร็จทราบว่าโค้ชได้ชวนนักฟุตบอลทั้งหมดเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง

 

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดแรกที่เข้าไปค้นหาได้เดินลึกเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตรก็ยังไม่พบตัว พบเพียงรองเท้าที่ถอดทิ้งไว้ภายในถ้ำจำนวน 12 คู่และมีกระเป๋าลอยน้ำออกมา 3 ใบ ซึ่งขณะทำการค้นหามีฝนตกหนักต่อเนื่องระดับภายน้ำในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกมาก่อนเพราะเกรงว่าระดับน้ำจะท่วมปิดทางเข้าออก

 

จนกระทั่งเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัยได้ส่งชุดประดาน้ำและกู้ภัยฉุกเฉินที่มีความชำนาญจำนวน 22 คนกลับเข้าไปในถ้ำอีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าหากติดอยู่ภายในถ้ำนานเกินไปจะขาดอากาศหายใจหรือน้ำขึ้นสูงจนได้รับอันตราย แต่การค้นหาก็ล้มเหลวงเนื่องจากไม่พบผู้สูญหาย เจ้าหน้าที่ต้องยุติการค้นหาในเวลาประมาณ 04.00 น.ที่ผ่านมา โดยยังคงปักหลักรออยู่ที่บริเวณหน้าถ้ำและบริเวณหน้าที่ทำการวนอุทยานเพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง แต่สิ่งที่กังวลในขณะนี้คือระดับน้ำที่ท่วมสูงอาจเป็นอันตรายแก่คนที่ติดอยู่ภายใน อีกทั้งทราบว่าทั้งหมดเข้าไปโดยไม่มีเสบียงอาหารตั้งแต่บ่ายวานนี้ (23 มิ.ย.)

 

ส่วนรายชื่อของโค๊ชและนักฟุตบอลขณะนี้ทราบชื่อแล้ว 6 คนคือ นายภีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 25 ปี โค้ชประจำทีม,เด็กชายประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี,เด็กชายณัฐวุฒิ ทาคำซุง อายุ 14 ปี,นายนิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี,เด็กชายภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี,เด็กชายดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี ส่วนอีก 6 คนอยู่ระหว่างตรวจสอบ

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2559 โดยนักท่องเที่ยวชายคนหนึ่งคาดว่าเป็นชาวจีนหรือญี่ปุ่นอายุประมาณ 50 – 60 ปี หายเข้าไปในถ้ำโดยฝากจักรยานไว้กับแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง โดยกล่าวว่าจะเข้าไปนั่งสมาธิประมาณ 2 – 3 วัน แต่ผ่านไป 1 สัปดาห์ก็ยังไม่ออกจากถ้ำ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหานานหลายวันจนต้องยุติการค้นหา และสรุปว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวอาจจะออกจากถ้ำไปแล้วโดยลืมจักรยานที่ฝากไว้ เนื่องจากค้นหาทุกจุดภายในถ้ำแล้วแต่ก็ไม่พบตัว