'ทรัมป์' ขู่เก็บภาษีรถยนต์ทุกคันจากอียู

16:52 23 มิถุนายน 2561 1,153
'โดนัลด์ ทรัมป์' ขู่จะเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากอียูร้อยละ20 หลังอียูเริ่มใช้มาตรการเก็บภาษีสินค้าสหรัฐฯ

วันนี้( 23 มิ.ย.61) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุ จะเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหภาพยุโรป หรือ อียู ร้อยละ 20 ถ้าหากอียูไม่ล้มเลิกมาตรการเก็บภาษีและกีดกันสินค้าจากสหรัฐฯ และได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่การค้าของสหรัฐฯ เริ่มศึกษาว่า ชิ้นส่วนรถยนต์ที่นำเข้าจากอียู ถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯหรือไม่ 

 

โดยคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้(22 มิ.ย.)อียูได้เริ่มใช้มาตรการเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐฯ มูลค่ารวม 2,800 ล้านยูโร หรือกว่า 1 แสนล้านบาท โดยสินค้าสหรัฐฯที่ตกเป็นเป้าหมาย มีตั้งแต่วิสกี้เบอร์เบิ้น ไปจนถึงรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน โดยมาตรการของอียูดังกล่าว เป็นการตอบโต้กลับสหรัฐ ที่สั่งเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมจากอียูเมื่อ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ด้านค่ายรถยักษ์ใหญ่ของยุโรปต่างแสดงปฏิกิริยาคัดค้านคำขู่ล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ยุโรปที่ดำเนินธุรกิจในสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า คำขู่จะเก็บภาษีร้อยละ 20 รถยนต์ที่นำเข้าจากยุโรป ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการปรับสมดุลการค้าให้เท่าเทียม เพราะการเก็บภาษีจะทำให้ราคารถยนต์ในสหรัฐฯแพงขึ้น ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตรถยนต์ยุโรปในสหรัฐฯ ประกอบด้วยค่ายรถยุโรปยักษ์ใหญ่กว่า 10 ราย เช่น บีเอ็มดับเบิลยู เมอร์ซิเดสเบ็นซ์ โฟล์คสวาเก้น จากัวร์แลนด์โรเวอร์ พอร์ช และวอลโว่ 

 

ขณะที่สมาคมอุตสาหกรรมรถยนต์ของเยอรมนีเตือนสหรัฐว่า คำขู่ล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รังแต่จะเพิ่มความขัดแย้งทางการค้าให้ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น และไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใดเลย พร้อมกับเรียกร้องให้อียูเปิดเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า โดยให้บรรลุข้อตกลงทางการค้า ที่สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก