อียูเริ่มใช้มาตรการรีดภาษีสินค้าสหรัฐฯ 25-50%

18:01 22 มิถุนายน 2561 1,104
อียูเริ่มเก็บภาษีนำเข้าร้อยละ25-50จากสินค้ามูลค่ารวมกว่าแสนล้านบาทตั้งแต่วันนี้ เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ

วันนี้( 22 มิ.ย.61) สหภาพยุโรป หรือ อียู เริ่มมาตรการตอบโต้ทางภาษีต่อสินค้าสหรัฐฯ มูลค่ารวม 2,800 ล้านยูโร หรือกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ โดยสินค้าบางอย่างของสหรัฐฯจะถูกเก็บภาษีนำเข้าสูงถึงร้อยละ 50 รวมถึงรองเท้า เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มบางประเภท และเครื่องซักผ้า 

 

อย่างไรก็ตาม สินค้าส่วนใหญ่ของสหรัฐฯจะถูกอียูเก็บภาษีร้อยละ 25 รวมถึงวิสกี้เบอร์เบิ้น บุหรี่ รถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ยีนส์ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เหล็กบางชนิด รวมไปถึงสินค้าเกษตรหลายอย่าง เช่น แครนเบอร์รี่ น้ำส้ม ข้าวโพดหวาน และเนยถั่ว 

 

โดยการรีดภาษีสินค้าจากสหรัฐฯของอียูในครั้งนี้ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้สั่งเก็บภาษีสินค้าเหล็กร้อยละ 25 และอลูมิเนียมร้อยละ 10 จากอียู รวมมูลค่า 6,400 ล้านยูโร หรือกว่า 2 แสนล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ด้านนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในรัฐสภาไอร์แลนด์ ที่กรุงดับลินเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) โดยวิจารณ์มาตรการของสหรัฐฯในการรีดภาษีสินค้าจากอียูว่าเป็นมาตรการที่ขัดแย้งกับหลักตรรกะทั้งปวง และขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ทั้งหมด

 

ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า สินค้าสหรัฐฯที่ตกเป็นเป้าการตอบโต้ทางภาษีของอียูครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรที่ผลิตในพื้นที่ฐานเสียงของพรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งนี้เพื่อสร้างแรงกดดันให้แก่พรรครีพับลิกันก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสหรัฐกลางเทอม ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้