รู้จัก"อัล-ชาบับ"กลุ่มก่อการร้ายโจมตีดุสิตธานี

16:40 16 มกราคม 2562 835
ชำแหละประวัติ "กลุ่มอัล-ชาบับ" กลุ่มก่อการร้ายก่อเหตุโจมตี "โรงแรมดุสิตดีทู" ในเคนยาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย15คน

วันนี้(16ม.ค.62)อัล-ชาบับในภาษาอาระบิกหมายถึง "เยาวชน"  ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมาจากฝ่ายเยาวชนหัวแข็งกร้าวของกลุ่มยูเนียน อิสลามิก คอร์ทที่ถูกยุบไปแล้วและเป็นกลุ่มที่ควบคุมกรุงโมกาดิชชูของโซมาเลียเมื่อปี 2549 ก่อนที่จะถูกกองกำลังของอีธิโอเปียขับไล่ออกไป โดยกลุ่มอัล-ชาบับนั้นเชื่อกันว่ามีนักรบประมาณ 7,000-9,000 คน   รวมทั้งให้การสนับสนุนวาห์ฮาบีซึ่งเป็นขบวนการเคลื่อนไหวทางศาสนาแขนงหนึ่งของนิกายสุหนี่ในซาอุดิอาระเบีย ขณะที่ชาวโซมาเลียส่วนใหญ่นั้นนับถือนิกายซูฟีย์  โดยกลุ่มอัล-ชาบับยังกำหนดกฏหมายชาเรียที่เข้มงวดขึ้นใช้เองในพื้นที่ๆอยู่ภายใต้การปกครองด้วย

 

 

กลุ่มอัล-ชาบับ นั้นมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนักรบจีฮัดต่างๆ โดยเมื่อปี 2555 นายอาเหม็ด อับดี โกเดนผู้นำกลุ่มในขณะนั้นได้ให้คำมั่นที่จะเชื่อฟังต่อนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรีผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์  แต่ก็มีรายงานด้วยว่ากลุ่มอัล-ชาบับอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธอื่นๆในแอฟริกาด้วย อาทิ กลุ่มโบโก ฮารามในไนจีเรีย และกลุ่มอัลกอ อิดะห์ในอิสลาม มาเกรบซึ่งมีฐานอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่า  โดยปัจจุบันผู้นำกลุ่มอัล-ชาบับก็คือนายอาหมัด อูมาร์ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อว่า " อาบู อูไบดาห์" ซึ่งสหรัฐได้ตั้งเงินรางวัลนำจับไว้ที่ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ กว่า 190 ล้านบาท โดยสหรัฐและสหราชอาณาจักรยังปฏิเสธกลุ่มดังกล่าวด้วย

 

แม้ว่ากลุ่มอัล-ชาบับจะสูญเสียการควบคุมเมืองต่างๆ และถูกกองกำลังสหรัฐโจมตีทางอากาศอยู่หลายครั้ง  แต่ยังคงมีอิทธิพลอยู่ตามชนบท  โดยเฉพาะในโซมาเลียซึ่งไม่มีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพมานานกว่า 20 ปี และพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศก็เคยเป็นเขตทำสงครามมาก่อน ทำให้กลุ่มอัล-ชาบับได้รับการสนับสนุนจากการให้คำมั่นเรื่องความปลอดภัยให้กับประชาชน แต่ความน่าเชื่อถือของกลุ่มกลับหมดไปเมื่อปฏิเสธความช่วยเหลือด้านอาหารจากชาติตะวันตกในการต่อสู้กับความแห้งแล้งและความอดอยากเมื่อปี 2554  และจากการที่กรุงโมกาดิชูและเมื่ออืนๆกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ทำให้ชาวโซมาเลียจำนวนมากเดินทางกลับประเทศพร้อมเงินและทักษะต่างๆในการทำธุรกิจ  อย่างไรก็ตาม  โซมาเลียยังคงมีอันตรายและมีความแตกแยกในการจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยครั้งสุดท้ายจัดขึ้นเมื่อปี 2512

 

 

ในอดีตกลุ่มอัล-ชาบับเคยก่อเหตุโจมตีอย่างรุนแรงมาแล้วหลายครั้งโดยเมื่อเดือนตุลาคมปี 2560  รัฐบาลโซมาเลียกล่าวหากลุ่มอัล-ชาบับว่าก่อเหตุสังหารประชาชนอย่างน้อย 500 คนในเหตุระเบิดรถบรรทุกในกรุงโมกาดิชูซึ่งถือเป็นเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่สุดในแอฟริกาตะวันออก  แต่กลุ่มดังกล่าวไม่เคยออกมาอ้างความรับผิดชอบในเรื่องนี้ ขณะที่เหตุโจมตีกองกำลังของเคนยาในเมืองเอล-อาเดของโซมาเลียเมื่อเดือนมกราคมปี2559  ซึ่งทำให้ทหารเสียชีวิตไป 180 นายนั้น ทางกลุ่มอัล-ชาบับยืนยันว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีเอง 

 

ก่อนหน้านั้น กลุ่มอัล-ชาบับยังก่อเหตุโจมตีอีกหลายครั้งในเคนยาโดยเมื่อปี2558 ก่อเหตุสังหารหมู่ในมหาวิทยาลัยการิสสาที่อยู่ใกล้ชายแดนโซมาเลียซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 148 คน หลังมือปืนของกลุ่มบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยและพุ่งเป้าสังหารนักศึกษาชาวคริสต์  ส่วนในปี2556  กลุ่มมือปืนบุกห้างสรรพสินค้าเวสต์เกตในกรุงไนโรบี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 67 คน และในปี 2553 ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศระหว่างสเปนและเนเธอร์แลนด์ กลุ่มอัล-ชาบับได้ก่อเหตุระเบิดโจมตีสโมสรรักบี้และภัตตาคารในกรุงคัมปาล่าของยูกันด้า ทำให้มีผู้เสียชีวิต 74 คน