เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตือนทุกพรรคหาเสียงระวังขัดระเบียบ

16:38 16 มกราคม 2562 527
เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตือนทุกพรรคหาเสียงระวังขัดระเบียบ ย้ำหลังมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งผู้สมัคร ส.ส. ไม่สามารถช่วยซอง งานประเพณี ตีมูลค่าเป็นเงินได้ เพราะสุ่มเสี่ยงถูกตัดสิทธิ์

 วันนี้ (16ม.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวชี้แจงระเบียบต่าง ๆ ของกกต.ต่อการเลือกตั้ง ส.ส. นั้นจะมีผลบังคับใช้ ก็ต่อเมื่อมี พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว ซึ่งรวมทั้งการควบคุม ค่าใช้จ่ายในการหาเสียงด้วย การจัดสรรเวลาออกอากาศนั้น กกต. จะจัดสรรเวลาการออกอากาศ ให้ พรรคการเมือง ที่ส่งผู้สมัคร ไม่เกิน 10 นาที และเปิดเวที ให้พรรคการเมือง ดีเบตซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณารูปแบบ

 

ขณะที่การวางพวงหรีด ช่วยซองงานบุญ งานศพ ตามจารีตประเพณีนั้น เป็นเรื่องของการตีความแต่ก็ยอมรับว่า อาจสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายเลือกตั้งได้

 

ส่วนการหาเสียงรูปแบบ อิเลกทรอนิกส์ พรรคการเมือง จะต้องแจ้งเพจ หรือ แอพพลิเคชั่น ให้ กกต. รับทราบ รวมทั้ง การเปิดเพจ เฟซบุ๊ก อินสตราแกรม ส่วนตัวของ ผู้สมัครรับเลือกตั้งกำหนดให้ ผู้สมัคร จะต้องแจ้งให้ กกต.รับทราบ เพื่อตรวจสอบ หากพบเนื้อหา ขัดกฎหมาย กกต.จะแจ้งให้ลบ โดยยังไม่ตัดสิทธิ์ อีกทั้ง เพื่อป้องกัน กรณี ที่เรียกว่า อวตาร หรือ การสวมรอย และโจมตีผู้สมัคร เพื่อจะได้ตรวจสอบได้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน