สุดอนาถ! พบ'ลิงแสม'ทุรนทุรายตายคาต้นไม้

12:32 11 มกราคม 2562 394
พบซาก 'ลิงแสม' ในจ.ระยองเพิ่มอีก2ตัวสภาพคล้ายทุรนทุรายก่อนตายและมีเลือดไหลมาทางปาก-จมูก

 

วันนี้( 11 ม.ค.62) ความคืบหน้าฝูงลิงแสมโดนตายกว่า 20 ตัว บริเวณหลังศาลเจ้าพ่อยางงาม อำเภอแกลง จังหวัดระยอง  เมื่อ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งเปลือกแตงโมไปตรวจสอบหาสารพิษแล้วที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ ซึ่งจะทราบผลภายใน 15 วัน หลังพบว่ามีเปลือกแตงโมจำนวนมากตกอยู่บริเวณจุดเกิดเหุตและคาดว่ามีการวางยาเบื่อใส่แตงโมให้ลิงกิน เพราะทนไม่ไหวจากการถูกลิงกัดทำลายพืชผลทางการเกษตร  

 

ขณะที่พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแกลง จังหวัดระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานเขตห้ามล่าสัตว์เขาชีโอน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง  ซึ่งไม่พบลิงที่เคยอยู่จุดนี้นับร้อยตัว พบเพียงซากลิงแสมตายเพิ่มอีก 2 ตัว ตัวแรกพบที่ริมคลอง ส่วนอีกตัวพบตายบนต้นไม้ สภาพคล้ายทุรนทุรายก่อนตายและมีเลือดไหลมาทางปากและจมูก ตำรวจยังได้ตรวจสอบบริเวณริมแม่น้ำประแสร์ ซึ่งมีสวนผลไม้ของชาวบ้านทั้งสวนขนุน ทุเรียน และมังคุด พบผลไม้ที่ลิงกัดกินตกเกลือนพื้นและยังพบถุงใส่ยาฆ่าแมลงตกอยู่ 1 ซองในไร่ขนุน จึงเป็นไว้เป็นหลักฐาน   

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุลิงตายมากขนาดนี้ อาจมีตายไม่เกิน 2 -3ตัว เพราะกินผลไม้ที่เพิ่งฉีดยาฆ่าแมลง สำหรับลิงแสมฝูงนี้อาศัยในพื้นที่มานานแล้ว เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี จากเดิมเพียงไม่กี่สิบตัว ปัจจุบันเพิ่มขึ้นกว่า 300 ตัว สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แต่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีใครกล้าทำร้ายลิง เพราะเชื่อว่าเป็นลิงดูแลเจ้าพ่อยางงาม สิ่งศักดิ์ประจำหมู่บ้าน จึงทำได้เพียงจุดประทัดไล่เท่านั้น จึงขอให้หน่วยงายที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาจัดการกับลิงฝูงด้วยการทำหมัน หรือย้ายฝูงลิงออกไป    

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน