“คิมจองอึน” ประชุมสุดยอด “สีจิ้นผิง”

16:11 9 มกราคม 2562 475
“คิมจองอึน” ประชุมสุดยอดกับ “สีจิ้นผิง”ระหว่างเดินทางเยือนจีน โดยหารือเรื่องผู้นำเกาหลีเหนือจะพบปะกับ "โดนัลด์ ทรัมป์"

วันนี้(8ม.ค.62)สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานว่า คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนเมื่อวานนี้ ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ในโอกาสที่ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางเยือนจีน โดยผู้นำทั้งสองได้หากันเป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง เกี่ยวกับการจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และการกระชับความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือกับจีน ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

 

หลังจากออกจากเรือนรับรองเตี้ยวหยูไถ ขบวนรถที่คาดว่าเป็นของผู้นำเกาหลีเหนือ ก็ได้เดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผยในวันนี้ (พุธ) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเยือนจีนเป็นเวลานาน 3 วัน โดยการเยือนของผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกเก็บเป็นความลับ ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดกำหนดการใดๆ เกี่ยวกับการเยือนของเขา

 

ด้านนายลู่คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ในการแถลงข่าวประจำวันอังคาร ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างคิมกับประธานาธิบดีสี หรือบทบาทของจีน ในการเป็นตัวกลางระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวเพียงว่า จีนยังคงสนับสนุนการยุติความขัดแย้ง ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

 

การเยือนจีนเป็นครั้งที่ 4 ในครั้งนี้ภายในเวลาไม่ถึง 10 เดือน ทำให้คาดว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างคิมกับทรัมป์ อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ก่อนหน้านี้ สหรัฐกับเกาหลีเหนือได้ประชุมกันในระดับเจ้าหน้าที่ ที่เวียดนาม เพื่อหารือสถานที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ของผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ

 

ทั้งนี้การเยือนจีนของผู้นำเกาหลีเหนือ จะสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้โดยคิมเดินทางด้วยขบวนรถไฟหุ้มเกราะส่วนตัว พร้อมด้วยภริยา นางรีโซลจู และคณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือไปถึงจีน เมื่อวันอังคารที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา โดยวันที่ 8 มกราคม ตรงกับวันเกิดของคิมด้วย