เอกชนชื่นชมรัฐหลังอียูปลดล็อคใบเหลืองประมงไทย

11:55 9 มกราคม 2562 684
หอการค้าไทย-สภาหอการค้าฯจับมือ 3 สมาคมการค้าสินค้าประมง ขอบคุณและชื่นชมรัฐบาล หลังอียูปลดล็อคใบเหลือง

วันนี้ (9ม.ค.62) นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ หอการค้าไทย และ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยจากการที่สหภาพยุโรป (EU) ปลดล็อคใบเหลืองการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การ ควบคุม  (IUU Fishing) ว่า ภาคเอกชน โดยหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมการค้าที่เกี่ยวข้อง ต่างชื่นชมและขอบคุณรัฐบาล  ที่ตลอด 4 ปี ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา IUU Fishing มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนให้สังคมโลกเห็นว่า ไทยเป็นผู้นำภูมิภาคในการแก้ไขปัญหา IUU Fishing อย่างแท้จริง ทั้งการดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว แรงงานเด็ก และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน โดยในปี 2561 รายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ  จัดให้ไทยอยู่ในระดับ เทียร์ 2 ( Tier 2)  ซึ่งทั้งหมดนี้ จะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญให้กับไทย ในการการพัฒนาธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมประมงของไทยในอนาคต ตลอดจน การส่งเสริมการลงทุนของไทย และการเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่สินค้าประมงที่ส่งออกไปต่างประเทศต่อตลาดโลกและประเทศผู้นำเข้าให้เกิดการยอมรับอย่างยั่งยืน

 

ด้านนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ ประธานคณะกรรมการสายงานธุรกิจสินค้าเกษตรและอาหาร  กล่าวว่า  ในนามของหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมการค้า ประกอบด้วย สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย จะร่วมมือสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมทุกอย่างของ รัฐบาลให้สอดคล้องกับข้อกำหนด กฎหมาย ทั้งของไทยและมาตรฐานสากลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิด ประสิทธิภาพ พัฒนาระบบ สร้างความยั่งยืน และความเชื่อมั่นต่อภาพลักษณ์สินค้าประมงไทยต่อไป

 

เช่นเดียวกับ นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคม ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีที่ไทยได้รับใบเขียว หลังจากนี้ไทยจะได้รับผลตอบรับที่ดีในด้านการส่งออก และยังจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าไทยในตลาดโลก  ถือเป็นความสำเร็จของรัฐบาลที่ได้ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

 

สำหรับการส่งออกสินค้าประมงของไทยช่วงเดือนม.ค.ถึงเดือนพ.ย.  2561 มีมูลค่ารวม  5.8 หมื่นล้านบาท ติดลบ ร้อยละ  11.97  เมื่อเทียบกับปี 2560

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน