ดาวโจนส์ทะยานพุ่ง256.10จุด ขานรับสัญญาณเจรจาการค้าจีน-มะกัน

08:42 9 มกราคม 2562 461
ดาวโจนส์ปิดที่ 23,787.45 จุด เพิ่มขึ้น 256.10 จุด ขานรับความหวังเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่มีสัญญาณดีขึ้น ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมพุ่งขึ้น

 

วันนี้ (9 ม.ค. 62) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นติดต่อกัน 3 วันทำการเมื่อคืนนี้ (8 ม.ค.) ขานรับความหวังที่ว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะมีความคืบหน้าด้วยดี ซึ่งสัญญาณบวกดังกล่าวได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นเฟซบุ๊กที่พุ่งขึ้นกว่า 3% หลังจากเจพีมอร์แกนจัดอันดับให้หุ้นเฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าลงทุนในปี 2562

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 23,787.45 จุด พุ่งขึ้น 256.10 จุด หรือ +1.09% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,897.00 จุด เพิ่มขึ้น 73.53 จุด หรือ +1.08% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,574.41 จุด เพิ่มขึ้น 24.72 จุด หรือ +0.97%

 

โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดในแดนบวกอย่างต่อเนื่อง หลังจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนส่งสัญญาณคืบหน้า โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนกำลังดำเนินไปเป็นอย่างดี ขณะที่นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า ซึ่งเป็นข้อตกลงที่จะแก้ไขความขัดแย้งทุกอย่าง

 

นายสตีเวน วินเบิร์ก เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานสหรัฐฯได้ยืนยันกับสื่อมวลชนว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่กรุงปักกิ่งจะยังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ จากเดิมที่มีกำหนดเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) พร้อมระบุว่า การเจรจาของทั้งฝ่ายดำเนินไปด้วยดี

 

ขณะที่คำยืนยันของนายวินเบิร์กมีขึ้นหลังจากสื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะยังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ จากเดิมที่มีกำหนดเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) พร้อมระบุว่าทั้งสองฝ่ายสามารถลดช่องว่างบางส่วนของความคิดเห็นที่แตกต่างกัน โดยการเจรจามีความคืบหน้าจากการที่จีนเห็นพ้องที่จะเพิ่มการซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐ

 

ด้านหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมซึ่งมีความอ่อนไหวต่อประเด็นการค้าระหว่างประเทศนั้นดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ โดยหุ้นโบอิ้ง พุ่งขึ้น 3.8% หุ้นแคทเธอร์พิลลาร์เพิ่มขึ้น 1.2% หุ้น 3M เพิ่มขึ้น 0.4% หุ้นเอเมอร์สันอิเล็กทริกเพิ่มขึ้น 0.8% ส่วนดัชนีหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมพุ่งขึ้น 1.41% ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวขึ้น นำโดยหุ้นเฟซบุ๊กพุ่งขึ้น 3.2% หลังจากนักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนจัดอันดับให้หุ้นเฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าลงทุนในปี 2562 ขณะที่หุ้นแอปเปิลดีดตัวขึ้น 1.9% หุ้นอเมซอนดอทคอมเพิ่มขึ้น 1.6% หุ้นอัลฟาเบทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลเพิ่มขึ้น 0.8% หุ้นเน็ตฟลิกซ์ ปรับตัวขึ้น 1.5% หุ้นไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้น 0.7% หุ้นอินเทลเพิ่มขึ้น 0.6% และหุ้นซิสโกซิสเต็มส์เพิ่มขึ้น 0.8%

 

ขณะที่รายงานระบุว่า การที่หุ้นอเมซอนดอทคอมปิดตลาดพุ่งขึ้น 1.6% เมื่อคืนนี้ (8 ม.ค.) ส่งผลให้มูลค่าตลาดของอเมซอนทะยานขึ้นแตะระดับ 8.10 แสนล้านดอลลาร์ และยังคงรั้งตำแหน่งบริษัทจดทะเบียนของสหรัฐฯที่มีมูลค่าตลาดสูงสุด

 

ด้านทางการสหรัฐฯได้เลื่อนการเปิดเผยข้อมูลหลายรายการในสัปดาห์นี้ เนื่องจากผลกระทบของภาวะชัตดาวน์ ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และอัตราเงินเฟ้อเดือนธ.ค.

 

ทั้งนี้ นักลงทุนยังคงติดตามสถานการณ์ที่หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯถูกปิดทำการเนื่องจากขาดงบประมาณ หรือชัตดาวน์ ซึ่งล่วงเข้าสู่วันที่ 18 โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมแถลงต่อชาวอเมริกันทั่วประเทศในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและสภาคองเกรสในกรณีการสร้างกำแพงกั้นชายแดนทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการอนุมัติงบประมาณสำหรับหน่วยงานรัฐบาลจนทำให้หน่วยงานหลายแห่งต้องปิดการดำเนินงาน

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน