ระทึก!ช้างป่าตกสระ จนท.รุดช่วยปลอดภัยทุกตัว

20:26 8 มกราคม 2562 318
ช้างจากป่าเขาอ่างฤาไน ออกมาหากินนอกพื้นที่ป่า อ.ท่าตะเกียบ ก่อนพลัดตกลงไปสระ จนท.รุดช่วยเหลือ

วันนี้(8ม.ค.62)นางสาวสมจิตร  สาธุชาติ  กำนันตำบลท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบช้างป่าหลายตัว ตกลงไปในสระน้ำบริเวณริมป่าปาล์มเนินถังแดง หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งยายชี  จึงรายงานให้นายฉันท์  แป้นเพชร  นายอำเภอท่าตะเกียบพร้อมด้วยนายวีระพงษ์  โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร.ท.เดชสิทธิ์  ดำดง  รองผบ.ร้อย ทพ.1306 (หนองคอก) กรมทหารพรานที่13 นายทวี  สาธุชาติ อดีตกำนันตำบลท่าตะเกียบพร้อมกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วติดตามและผลักดันช้างป่าชุดรักษาความสงบประจำหมู่บ้านเดินทางไปตรวจสอบ

 

จุดที่ช้างตกลงไปในสระน้ำมีขนาดกว้างประมาณ30เมตร ยาว 15 เมตร  มีช้างตัวเล็กตัวใหญ่และลูกช้างรวม13ตัว กำลังตะเกียกตะกายหาทางขึ้น อยู่ด้านทิศตะวันออกของสระน้ำแต่ไม่สามารถขึ้นมาได้เนื่องจากระดับน้ำจากพื้นผิวถึงขอบสระสูงมากกว่า1เมตร 

 

ในเวลาต่อมานายฉันท์  แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบได้สั่งคนงานให้นำรถแบ็คโฮว์ มาขุดบริเวณขอบสระด้านทิศตะวันตก เพื่อเปิดทางให้ลาดเป็นช่อง จากนั้นช้างตัวใหญ่คาดว่าเป็นจ่าฝูงได้ว่ายน้ำนำหน้าฝูงไปและสามารถขึ้นไปได้3ตัว แม้ตัวใหญ่สุดจะขึ้นได้ แต่ยังวนเวียนอยู่ขอบสระ ช้างที่เหลือพยายามตะเกียกตะกายขึ้น ก็ยังขึ้นไม่ได้ จนช้างทุกตัวที่ลอยคออยู่ใสระโดยเฉพาะช้างตัวเล็กสุด อายุประมาณ2เดือน มีท่าทีอ่อนล้าใกล้หมดแรง ช้างจ่าฝูงได้เดินลงสระน้ำ ก่อนที่จะพยายามใช้งวง ใช้หัวดันให้ช้างทั้งหมดขึ้นแต่ก็ทำไม่ได้ ช้างยังคงดำผุด-ดำว่ายแบบอ่อนแรง

 

นายทวี  สาธุชาติ อดีตกำนันตำบลท่าตะเกียบ ได้สั่งให้คนงานนำรถแบ็คโฮว์ ไปขุดเปิดทางทางด้านทิศตะวันออกเพิ่มอีก1จุด จากนั้นได้ต้อนให้ช้างทั้งหมดว่ายไปขึ้นตรงจุดดังกล่าว ในที่สุดช้างทุกตัวก็สามารถขึ้นจากสระน้ำไปได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะเดินลัดเลาะหายเข้าไปในป่าปาล์ม ที่อยู่ถัดไปท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ไปยืนมุงดูกว่า100คน ซึ่งปฏิบัติการช่วยช้างป่าขึ้นจากสระน้ำครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ5ชั่วโมง

 

นายทวี สาธุชาติ อดีตกำนันตำบลท่าตะเกียบ เปิดเผยว่าช้างป่าฝูงนี้มา จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งตอนนี้พากันออกมาหากินในพื้นที่ตำบลท่าตะเกียบและไม่ยอมกลับคืนป่ามีประมาณกว่า250ตัว กลางวันก็จะหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่าปาล์ม ป่ายูคาหรือป่ารกร้าง ซึ่งมีแหล่งน้ำและที่หลบภัยอย่างดี พอตกเย็น ก็จะกระจายกันออกหากินฝูงละ30-40หรือ50ตัวบ้าง พื้นที่ส่วนใหญ่ก็ไร่มัน ไร่สับปะรด สวนปาล์มหรือนาข้าว สร้างความเสียหายแก่ชาวบ้าน เป็นอย่างมาก