เร่งจัดทำเหรียญ“ดอกคูณบุญ” ระลึกหลวงพ่อคูณ

14:29 8 มกราคม 2562 384
มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดทำเหรียญโปรยทานดอกคูณบุญกว่า 3 หมื่นหรียญ เพื่อใช้ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โดยเตรียมเคลื่อนสรีระสังขารไปลอยอังคารในแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย

 

วันนี้ (8 ม.ค. 62) เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นช่วยกันทำเหรียญโปรยทานซึ่งเป็นรูป “ดอกคูณบุญ” เพื่อใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” โดยจะใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.นี้ ก่อนที่จะเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจากคณะแพทยศาสตร์ไปที่ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก เพื่อเข้าพิธีขอขมาอาจารย์ใหญ่ โดยจะใช้โปรยไปตามเส้นทางต่างๆ เปรียบเสมือนการขอเจ้าที่เจ้าทางเพื่อนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเคลื่อนผ่านไป

 

 

เหรียญโปรยทานรูปดอกคูณบุญจะใช้ในการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณในวันที่ 29 ม.ค.นี้ โดยเคลื่อนร่างจาก ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปยังเมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง หลังพุทธมณฑล อีสานขอนแก่น ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อถวายเพลิงจริงในเวลา 22.30 น. ก่อนที่ในช่วงเช้าของวันที่ 30 ม.ค.จะนำอัฐิธาตุหลวงพ่อคูณไปยังจังหวัดหนองคาย โดยใช้เหรียญโปรยทานดอกคูณบุญในระหว่างทางจากจังหวัดขอนแก่นไปยังจังหวัดหนองคาย เหมือนการขอทางจากเจ้าที่เจ้าทางให้หลวงพ่อคูณจนไปถึงจังหวัดหนองคาย

 

ขณะที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีนัดประชุมร่วมกับจังหวัดขอนแก่น,นครราชสีมา,หนองคาย,และคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ,คนในครอบครัวของหลวงพ่อคูณ และคณะทำงานทั้งหมดของมหาวิทยาลัยขอนแก่นในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อแจ้งรายละเอียดและลำดับขั้นตอนของการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมด

 

 

ด้าน รองศาสตราจารย์ นพ.ชายชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ และพระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” กล่าวว่า ขณะนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้จัดเตรียมพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่และหลวงพ่อคูณมีความพร้อมทุกด้านแล้ว และมีคณะกรรมการได้รับผิดชอบในแต่ละเรื่อง พร้อมประสานงานด้วยกันมาโดยตลอด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน