ทัพแมงกะพรุนพิษบุกกัดคนในออสเตรเลียเจ็บนับหมื่นคน

12:31 8 มกราคม 2562 641
กองทัพแมงกะพรุนพิษบุกชายหาดหลายแห่งในควีนสแลนด์ของออสเตรเลีย มีคนถูกกัดแล้วกว่าหมื่นคน ทำให้ต้องปิดชายหาด

วันนี้(8ม.ค.62)มีประชาชนกว่า 2,600 คน ถูกแมงกะพรุนที่มีชื่อว่า “บลูบอทเทิ่ล” (bluebottle)  กัด ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานคนถูกแมงกะพรุนดังกล่าวกัด ประมาณ 13,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ถึง 3 เท่า รวมมีคนถูกแมงกะพรุนพิษกัดไปแล้ว 15,600 คนในออสเตรเลีย นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จนถึงสัปดาห์นี้

 

โดยเหตุประชาชนถูกแมงกะพรุนพิษกัดส่วนใหญ่นั้น เกิดขึ้นบริเวณชายหาดยอดนิยม 2 แห่งในรัฐควีนสแลนด์ของออสเตรเลีย คือชายหาดโกลด์ โคสต์ และชายหาดซันไชน์ หลังฝูงแมงกะพรุนจำนวนมาก บุกขึ้นชายหาดทั้ง 2 แห่ง จนทำให้ต้องปิดหาด

 

การถูกแมงกะพรุนชนิดนี้กัดนั้น จะทำให้เจ็บปวด แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต สามารถรักษาได้ด้วยน้ำแข็งหรือน้ำร้อน อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ถูกแมงกะพรุนกัดในออสเตรเลียหลายคนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาการหนักจนต้องส่งโรงพยาบาล แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

 

สำหรับแมงกะพรุนบลูบอทเทิ่ลนี้ มีขนาดยาว 15 เซนติเมตร หรือ 6 นิ้ว สามารถกัดคนได้ทั้งในน้ำและบนหาดทราย บางคนเรียกว่า แมงกะพรุนขวดเขียว และบางครั้งยังถูกเรียกว่า “แมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกสอินโด-แปซิฟิก”

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ทัพแมงกะพรุนพิษบุกขึ้นชายหาดออสเตรเลียครั้งนี้ เนื่องจากเกิดกระแสลมรุนแรงผิดปกติ ได้พัดเอาแมงกะพรุนพิษขึ้นฝั่ง นอกจากนี้ คลื่นความร้อนยังทำให้แมงกะพรุนบลูบอทเทิ่ล รวมทั้งสัตว์น้ำอื่นๆ เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้น